GameStop ร้านค้าปลีกวิดีโอเกมที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา อาจจะปิดตัวลง

GameStop ร้านค้าปลีกวิดีโอเกมที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา อาจจะปิดตัวลง

GameStop ร้านค้าเล่นเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1984 กำลังเผชิญกับความเสี่ยงครั้งยิ่งใหญ่จากการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนมาเป็นแบบดิจิทัลมากขึ้นในปี 2020 เนื่องจากเริ่มมีการส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมเกม เมื่อ Sony ได้เปิดตัว Play Station 5 เวอร์ชั่นดิจิทัลที่มีการใช้งานบนคลาวด์และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรุ่นมาตรฐาน

โดยบริษัท GameStopได้สร้างความแตกต่างให้กับวงการเกมด้วยการขายสินค้าอย่างต่อเนื่อง เช่นการมอบ ไอเท็มในเกม Fortnite ให้เป็นของขวัญเมื่อมีการซื้อของกับร้าน GameStopทั้งนี้ผู้บริหารของGameStop ได้ให้ความเห็นว่าGameStop จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง เพื่อให้อยู่ในอุตสาหกรรมเกมได้อย่างแข่งแกร่งในอนาคตได้ ซึ่งแน่นอนว่าการเปิดตัว Play Station 5 ของ Sony นั้นถือได้ว่าเป็นสัญญาณล่าสุดที่ร้านค้าปลีกอย่าง GameStopจะต้องมีการปรับตัวอย่างแน่นอน

GameStop

GameStop ก็จะต้องปรับตัวให้อยู่รอดจากการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ จากการแปลงซอฟต์แวร์ให้เป็นดิจิทัล

โดยรายงานทางการเงินในไตรมาสล่าสุดของบริษัท GameStopคือ มีผลขาดทุนถึง 111.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท ซึ่งทำให้บริษัทคาดว่าจะต้องปิดสาขาต่าง ๆ ทั่วโลกประมาณ 400-450 สาขาในปี 2020 นี้ ในขณะที่นักวิเคราะห์บางรายให้ความเห็นว่าบริษัท GameStopจะยังคงได้รับประโยชน์จากการขาย Xbox Series X และ Play Station 5 ภายใน3-4 ปีข้างหน้านี้ จนกว่าเกม 5G และระบบคลาวด์จะได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ดังนั้นสำหรับในตอนนี้บริษัทจะได้รับการสนับสนุนจากนักสะสมเกม และผู้ที่สนใจในการซื้อขายเกมจริง ๆ ให้กับผู้อื่น

GameStop ร้านวิดีโอเกมที่ใหญ่ที่สุด

ซึ่งเป็นการซื้อขายที่ทำได้เฉพาะทางกายภาพเท่านั้น ที่การซื้อขายทางดิจิทัลทำไม่ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามGameStop ก็จะต้องปรับตัวให้อยู่รอดจากการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ จากการแปลงซอฟต์แวร์ให้เป็นดิจิทัล หรือการเกมบนคลาวด์มากขึ้น ซึ่งความท้าทายอย่างหนึ่งของGameStop คือ ระบบการสมัครสมาชิกของ Xbox Game Pass ที่นักเล่นเกมสามารถทดลองเล่นเกมได้หลายเกมต่อเดือน

GameStop ร้านค้าปลีก

โดยมีค่าบริการรายเดือนแบบคงที่ หรือจะเป็นการสมัครเล่นเกมบนคลาวด์อย่าง Google Stadia ที่มีค่าบริการต่อเดือนไม่สูงมากเท่าไร ทั้งนี้ได้มีการเปรียบเทียบวงการเกมที่จะเหมือนกับวงการภาพยนตร์ อย่าง Blockbuster ที่ได้รับผลกระทบอย่างจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างมากจากการเปิดตัวของ Netflix

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ TFZ รุ่น X1 เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า True Wireless ที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้ยี่ห้อดัง !