เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน

เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน

เทคโนโลยีชีวภาพ เป็นเทคโนโลยีอีกอย่างที่น่าจับตามองอย่างมากในปัจจุบันเพราะเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีความใกล้ตัวเรามากทั้งทางด้านอาหารการกินไปจนถึงทางการแพทย์เลยทีเดียวล่ะ ซึ่งเทคโนโลยีชีวภาพในปัจจุบันก็ได้พัฒนาไปหลายขั้นเป็นที่เรียบร้อย สร้างสรรค์สัตว์พืชพันธุ์ดีที่สร้างความสมบูรณ์ให้กับผู้บริโภคทั้งหลาย ทั้งยังห่างไกลจากการติดโรคต่าง ๆ สัตว์หรือพืชสู่คนอีกด้วย ทั้งนี้เทคโนโลยีชีวภาพได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในหลากหลายด้านด้วยกันดังนี้ เทคโนโลยีชีวภาพกับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

เทคโนโลยีชีวภาพ

แนะนำ 3 เทคโนโลยีชีวภาพ ที่ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในหลากหลายด้านด้วยกัน มีอะไรบ้าง ?

เทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์

1. เทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์ (microbial biotechnology) จุลินทรีย์เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีขนาดเล็กมากที่สุด จากที่เราสามารถถ่ายโอนจุลินทรีย์จากสิ่งหนึ่งไปยังสิ่งหนึ่งได้เป็นเทคโนโลยีที่น่าเหลือเชื่อในสมัยก่อนแต่สามารถทำได้ในยุคสมัย ส่วนใหญ่เทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์จะใช้กับอาหาร เช่นการทำยีสต์ การทำกรดแลกติดเพื่อการทำนมเปรี้ยว การหมักซอสต่าง ๆ อย่าง ซีอิ๊ว ก็เกิดจากเทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์ด้วยเช่นกัน ทางด้านการแพทย์ก็ใช้เทคโนโลยีนี้ในการนำเชื้อรา Penicillium notatum มาสร้างเป็นอินซูลีนฉีดให้กับคนที่เป็นเบาหวาน ทางด้านสิ่งแวดล้อมก็สามารถช่วยเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นปุ๋ยได้ด้วยการเพิ่มจุลินทรีย์เข้าไป

เทคโนโลยีชีวภาพพืช

2. เทคโนโลยีชีวภาพพืช (plant biotechnology) เทคโนโลยีนี้ช่วยในการขยายพันธุ์พืชให้สะดวกรวดเร็วมมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องสั่งพืชนำเข้ามาจากเมืองนอก ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศอีกด้วย ทั้งยังลดโอกาสการติดโรคต่าง ๆ ที่ตกทอดสู่กันเพราะเทคโนโลยีชีวภาพพืชสามารถคัดเลือกพืชพันธุ์ที่ดีที่สุดและเสริมสร้างความแข็งแรงของพืชให้สามารถต้านโรคได้อีกด้วย สะดวกกว่าการปลูกพืชตามมีตามเกิดอย่างในสมัยก่อนเป็นไหน ๆ เลยล่ะ นอกจากนี้ในการปลูกพืชเอาไว้บริโภคก็ยังมีเทคโนโลยีในการฉีดวิตามินเข้าไปทำให้พืชที่โตขึ้นมามีวิตามินมากกว่าปกติเป็นผลดีต่อมนุษย์ที่ต้องการอาหารที่มีสารอาหารมากนั่นเอง เช่น การผลิตข้าวที่มีวิตามินเอสูง เป็นต้น

เทคโนโลยีชีวภาพสัตว์

3. เทคโนโลยีชีวภาพสัตว์ (animal biotechnology) เริ่มต้นจากการทดลองในกบสู่งการใช้งานจริงในสัตว์อื่น เริ่มจากการผสมพันธุ์เทียม การฝังตัวอ่อน ไปจนถึงการโคลนนิ่ง ขณะนี้เทคโนโลยีของโลกก็สามารถทำได้เป็นที่เรียบร้อย การโคลนนิ่งครั้งแรกที่สำเร็จคือการโคลนนิ่งแกะที่ชื่อว่าดอลลี แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์เพราะตัวที่โคลนออกมาไม่แข็งแรงเท่าตัวแรกแถมยังอายุสั้นกว่า อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นความสำเร็จเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพสัตว์อีกขั้นตอนเลยล่ะ ตอนนี้เริ่มมีการคิดค้นที่จะนำเนื้อเยื่อจากกล้ามเนื้อสัตว์มาสร้างเป็นเนื้อให้พวกเรารับประทานอยู่หากสำเร็จเราสามารถลดการเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นอาหารลงได้อีกมากเลยทีเดียว

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ สหรัฐอเมริกาทดลอง แว่นตาเสมือนจริง สำหรับสุนัขทหาร ที่สามารถรับคำสั่งระยะไกลได้