สัญญาณโทรศัพท์มือถือ จาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ จาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ หลังจากที่มีการคิดค้นโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโทรศัพท์มือถือออกมาและมีการพัฒนาความสามารถฟังก์ชั่นของโทรศัพท์มือถือที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ายที่ผลิตสัญญาณโทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ก็ถึงคราวต้องพัฒนาตัวเองด้วยเช่นกันเพื่อให้การติดต่อสื่อสารสามารถทำได้ทั่วถึงทั่วโลกโดยไม่ติดขัดนั่นเอง โดยเฉพาะในประเทศที่แม้ตอนนี้จะมีอินเทอร์เน็ตแบบไวไฟออกมาแล้วแต่สัญญาณโทรศัพท์รวมถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบเคลื่อนที่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่เช่นกัน ดังนั้นการพัฒนาสาญญาณโทรศัพท์ให้มีความชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นในสังคมโลก สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร?

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยีเป็นยุคปัจจุบัน ที่ความแรงของอินเทอร์เน็ตแรงขึ้นอย่างมาก

สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร? สัญญาณโทรศัพท์ที่เราใช้กันเริ่มต้นครั้งแรกด้วยสัญญาณ 1G เป็นสัญญาณแบบอะนาล็อกเช่นเดียวกับยุคโทรทัศน์ขาวดำนั่นเอง ทั้งนี้จะแบ่งคลื่นความถี่เป็นแค่สองกลุ่มเพียงเท่านั้นยังไม่มีความหลากหลายให้เลือก ต่อมามีการพัฒนาสัญญาณโทรศัพท์ให้เป็นแบบ 2G เริ่มเปลี่ยนเป็นสัญญาณแบบดิจิตอลขึ้นมาเพราะต้องการให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้นยังไม่สามารถรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้จริง

สัญญาณโทรศัพท์

แต่ก็เริ่มมีความสามารถในการส่ง SMS เพิ่มขึ้นมา โดยแบ่งคลื่นความถี่ออกเป็นสามกลุ่ม FDMA, TDMA และ CDMA หลังจากนั้นจึงมีระบบสัญญาณโทรศัพท์ 2.5G เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ โดยเป็นการรับสัญญาณทาง GPRS เท่านั้น ความแรงประมาณ 200 kbps เท่านั้นแต่ก็ถือเป็นความก้าวหน้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเลยล่ะ

สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร? หลังจากที่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นก็เข้าสู่ยุค 3G ยุคที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แล้วนั่นเองด้วยความแรง 384 kbps สัญญาณที่ใช่มีทั้งหมดสามสัญญาณคือ WCDMA, CDMA 2000 และ UMTS จากนั้นก็มีสัญญาณ 3.5G ที่เริ่มเพิ่มความจุในการส่งถ่ายข้อมูลมากขึ้นก่อนที่จะเข้าถึงสัญญาณ 4G ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลที่มีความจุเยอะเช่นไฟล์วิดีโอได้ด้วย ถือเป็นอีกก้าวสู่ความไฮเทคของเครือข่ายมือถือเลยล่ะ ข้อมูลความแรงของของการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 100-200 Mbps เป็นสัญญาณมือถือที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

คลื่นโทรศัพท์

สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร? มาถึงยุคปัจจุบันที่เครือข่ายมือถือเข้าสู่ยุคที่ห้า หรือ 5G เป็นยุคที่ความแรงของอินเทอร์เน็ตแรงขึ้นอย่างมากสามารถดูภาพยนตร์ผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้อย่างไม่ติดขัดแถมยังสามารถส่งถ่ายข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นอีกด้วย ในส่วนของสัญญาณการเชื่อมต่อก็มีความเสถียรมากยิ่งขึ้นทำให้การใช้งานไม่มีสะดุดนั่นเอง และตอนนี้ในปี 2020 ก็เริ่มเปิดให้บริการเครือข่ายเน็ต 5G แล้วกับเครือข่ายมือถือดัง ๆ ของไทย

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน