เทคโนโลยี CD ในการเก็บข้อมูลสุดล้ำในยุคสมัยก่อน ที่ปัจจุบันกำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า

เทคโนโลยี CD ในการเก็บข้อมูลสุดล้ำในยุคสมัยก่อน ที่ปัจจุบันกำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า

เทคโนโลยี CD เด็กยุค 90s หลายคนที่โตขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีในยุคแรกเริ่มที่เพิ่งจะมีการใช้คอมพิวเตอร์ได้ไม่นาน สมัยที่คอมพิวเตอร์มีขนาดใหญ่และหนักมากซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่มีหน้าจอหน้า ๆ และเครื่อง CPU สุดเทอะทะให้เห็นกันอีกแล้ว ในยุคนั้นเวลาที่ส่งงานหรือเล่นเกม หรือกระทั่งดูภาพยนตร์สักเรื่องก็จำเป็นที่จะต้องมีสิ่งนี้ CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า

เทคโนโลยี CD

เทคโนโลยี CD ในยุคสมัยนี้แทบจะไม่มีการบันทึกข้อมูลลงในแผ่น CD เหมือนเมื่อก่อน ทำให้ เพราะปัจจุบันเข้าสู่ยุคออนไลน์

CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า ที่บอกว่ากำลังจะเอ้าท์เพราะยุคสมัยนี้แทบจะไม่มีการบันทึกข้อมูลลงในแผ่น CD เหมือนเมื่อก่อน ไม่มีการใช้ทั้ง VCD หรือ DVD อีกต่อไปแต่จะใช้สิ่งที่สามารถบันทึกข้อมูลที่มีความจุเหนือกว่าเช่น USB หรือทำการบันทึกลง Cloud ไปเลยก็มีเช่นกัน เพราะตอนนี้ราได้เข้าสู่ยุคออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย การเซฟข้อมูลต่าง ๆ ลงอินเทอร์เน็ตก็เป็นอีกสิ่งที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ไม่มีขีดจำกัด

แผ่น CD

CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า CD ย่อมาจากคำว่า compact disc เป็นแผ่นจานสะท้อนแสงสีเงินที่ไว้ใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้ทั้งไฟล์งาน ไฟล์เสียง ไฟล์เพลง มีทั้งแบบที่สามารถไรท์ข้อมูลทับลงไปได้และแบบที่ไม่สามารถไรท์ทับลงไปได้

คิดค้นขึ้นครั้งแรกโดยชาวฟิลปปินส์ในปี 1970 และในปี 1979 บริษัทของทางฟิลิปปินส์ก็ได้ขับมือกับโซนี่เพื่อการสร้างแผ่นซีดีออกมาให้เราได้ใช้กันทุกวันนี้

การเก็บข้อมูล

CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า ข้อดีของ CD สมัยนั้นคือไม่ส่งต่อไวรัสจากเครื่องหนึ่งสู่อีกเครื่อง ต่างจาก USB ที่หลังจากใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์หลายเครื่องก็สามารถส่งต่อไวรัสออกไปได้ อย่างไรก็ตามแผ่นซีดีมีความจุที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก เวลาที่ดูหนังก็ต้องแบ่งออกเป็นแผ่นที่ 1 และ 2 จนเมื่อมีการพัฒนาในความจุเพิ่มมากขึ้นโดยใช้ชื่อว่า DVD ซึ่งมีลักษณะคล้ายแผ่นซีดีอย่างมากแต่มีความหน้ากว่า คอมพิวเตอร์ในยุคนั้นจริงมีพัฒนาการช่องใส่แผ่นซีดีและดีวีดีขึ้นมาด้วย

ซึ่งในยุคนี้คอมพิวเตอร์ออกใหม่หลายตัวก็ไม่มีช่องให้ใส่แผ่นซีดีแล้ว ถ้าใครอยากให้เพิ่มก็ต้องซื้อเพิ่มขึ้นมา ในส่วนของแล็ปท็อปสมัยใหม่เห็นได้ชัดว่าไม่มีช่องสำหรับใส่ซีดีอีกแล้ว ยิ่งตอกย้พเลยว่าในอีกไม่กี่ปีนี้แผ่นซีดีคงหายไปเช่นเดียวกับแผ่นฟลอปปี้ดิสก์

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน