Microsoft เผยการอัปเดต Windows 10 การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เน้น UI มากกว่า OS

Windows 10 ใน Microsoft มีแผนที่จะอัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดสำหรับWindows 10ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 นี้ แต่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในระบบปฏิบัติการแต่จะเน้นการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ปรับแต่ง UI ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ รวมถึงการปรับปรุง UI บนเว็บใหม่ล่าสุดที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้ตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่หรือกำหนดค่าอุปกรณ์ปัจจุบันหลังจากเรียกใช้Windows Update

Windows 10

Windows 10 จะมาพร้อมกับ single-screen ใหม่ในต้นปี 2021 แต่อุปกรณ์ปัจจุบันจะได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ

แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่วางจำหน่าย แต่การอัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดสำหรับWindows 10เริ่มต้นมาตั้งแต่ในเดือนเดือนกันยายน โดย Microsoft ถูกพบว่าWindows 10Build 19042 ได้ถูกส่งไปยังผู้ทดสอบซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของการอัปเดตเดือนตุลาคม 2020

Microsoft

สิ่งที่โดดเด่นที่พบได้จากการอัปเดตเล็ก ๆ ของWindows 10ก็คือ Fluent Design (เดิมชื่อ Project Neon) ซึ่งเป็นภาษาแบบเปิดที่ใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ซึ่ง Fluent Design มีให้ใช้งานแล้วในWindows 10 รวมถึงแอพ Microsoft ล่าสุด แต่เอฟเฟกต์บางอย่างยังขาดหายไป

หน้าการกำหนดค่า แอปเริ่มต้นหรือ Default apps ของWindows 10 มีตัวเลือกที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกแอปเริ่มต้นที่ใช้ในการเปิดไฟล์ได้อย่างง่ายดายรวมทั้งตั้งค่าเบราว์เซอร์เริ่มต้น ซึ่งตัวเลือกนี้น่าจะอยู่ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อมสำหรับ เบราว์เซอร์ Edge ใหม่ของ Microsoft

Edge เวอร์ชันอัปเดตนี้ทำงานบน Chromium ซึ่งเป็นเครื่องมือโอเพ่นซอร์สที่ขับเคลื่อน Google Chrome แล้ว และด้วยเหตุนี้จึงสามารถเข้าถึงไลบรารีส่วนขยายที่ครอบคลุมและการปรับปรุงความเร็วต่างๆ ผู้ใช้สามารถsync เว็บไซต์ที่ชื่นชอบ ทำการบุ๊กมาร์กและตั้งค่ารหัสผ่านในอุปกรณ์หลายเครื่องได้หากมีการเชื่อมต่อผ่านบัญชี Microsoft

Microsoft Windows 10

แม้ว่านี่จะเป็นประสบการณ์ที่คล้ายกับสปอตไลท์หน้าจอล็อก แต่ Microsoft จะไม่แสดงโฆษณาหรือคำแนะนำใด ๆ บนเดสก์ท็อปเมื่อคุณใช้งาน

Windows 10X จะมาพร้อมกับ single-screen ใหม่ในต้นปี 2021  แต่อุปกรณ์ปัจจุบันจะได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ จากการอัปเดตล่าสุดในเดือนตุลาคม 2020 นั่นก็คือหน้าจอ OOBE ใหม่ที่จะมาเปลี่ยนวิธีการตั้งค่าอุปกรณ์จากรูปแบบเดิมให้เป็นรูปแบบเว็บโดยใช้โค้ด HTML และ CSS แต่ใช้งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

แม้ว่าสิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อปรับปรุง UI แต่ Microsoft ได้บอกเป็นนัยถึงการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ขึ้นรวมถึง Action Center ที่เหมือน Windows 10X ในอนาคต

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ
เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน