Parler แอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย ทางเลือกใหม่ที่อาจจะมาแทนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มเดิม

Parler แอพพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย ทางเลือกใหม่ที่อาจจะมาแทนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มเดิม

Parler เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2018 โดย John Matze และ Jared Thomson โดยทั้งคู่ได้อ้างว่าแอพพลิเคชั่นParler เป็นโซเชียลมีเดียวที่เป็นกลาง และเป็นการผสมผสานกันระหว่าง Twitter และ Instagram ที่มีฟีดข่าวหลัก จำนวนผู้ติดตาม รวมถึงวิธีการแชร์โพสและลิงก์ต่าง ๆ  

Parler

Parler เป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการดาวน์โหลดมากที่สุดแอพพลิเคชั่นหนึ่งบน App Store

ซึ่ง Parlerเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการดาวน์โหลดมากที่สุดแอพพลิเคชั่นหนึ่งบน App Store ภายหลังจากที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาParler มีบัญชีที่เปิดใหม่มากกว่า 4.5 ล้านบัญชี ซึ่งอ้างอิงจากจดหมายของ John Matze ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของParler ที่มีถึง CNN Business โดยอธิบายด้วยว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากที่เพิ่งจะรู้จักParler เป็นครั้งแรก

 แอพพลิเคชั่น Parler

และก็มีบางส่วนที่ใช้งานParler มาแล้วระยะหนึ่ง ในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารของทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้มีผู้ใช้ที่เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในทางสังคมหลายรายที่เริ่มมาใช้Parler อย่างเช่น Sean Hannity ผู้ดำเนินรายการของ Fox News หรือจะเป็น Mark Levin ผู้ดำเนินรายการทางวิทยุ หรือแม้แต่สมาชิกรัฐสภาอย่าง Devin Nunes ก็หันมาใช้Parler เช่นกัน

นอกจากParler แล้วก็ยังมี Newsmax,  MeWe และ Rumble ที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการแชร์วิดีโอ ซึ่งทั้ง MeWe และ Rumble ต่างก็ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ปิดความคิดเห็นของผู้ใช้งานอย่างแน่นอน ทั้งนี้รองประธานศูนย์ต่อต้านลัทธิ หัวรุนแรงของกลุ่มต่อต้านการหมิ่นประมาทได้ให้ความเห็นว่าParler อาจจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมจากลุ่มหัวรุนแรงด้วยเช่นกัน เพราะกลุ่ม Anti-Defamation League (ADL) ที่เป็น NGO ของกลุ่มคนผิวขาวได้ทำกิจกรรมเสมือนจริงบน Facebook ในการรณรงค์ให้ผู้ใช้งานยกเลิกการใช้งาน Facebook แล้วไปใช้แพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของกลุ่ม ADL ซึ่งงานเสมือนจริงนี้จัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้เข้าร่วมงานมากถึง 78,000 คน

แอป Parler

อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์ว่าParler ที่เป็นแอพพลิเคชั่นของผู้พัฒนารายย่อยที่อาจจะมีทรัพยากรที่จำกัด ไม่เหมือนกับ Facebook ที่เป็นแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ มีโครงสร้างพื้นฐานที่มั่นคงเพียงพอต่อการรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางParler หรือแอพพลิเคชั่นรายเล็กอื่นๆ ยังมีคุณสมบัติไม่เพียงพอที่จะรองรับการให้บริการผู้ใช้งานในปริมาณมากได้ และเป็นระยะเวลาที่ยาวนานได้

แอปพลิเคชันที่น่าใช้ เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ ฟีเจอร์สตอรี่ฟีชในทวิตเตอร์ ที่อาจชะลอการปล่อย เนื่องจากตัวฟีชยังคงมีปัญหาทางเทคนิกอยู่