เทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM กับ ซิมการ์ด SIM Card ต่างกันอย่างไร บอกเลยน่าสนใจสุด ๆ

เทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM กับ ซิมการ์ด SIM Card ต่างกันอย่างไร บอกเลยน่าสนใจสุด ๆ

          เทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM กับ ซิมการ์ด (SIM Card) คือ สิ่งเล็ก ๆ ที่ติดมากับโทรศัพท์มือถือเพื่อให้เราสามารถที่จะติดต่อสื่อสารกันผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ได้ผ่านทางเครือข่ายของผู้ที่ให้บริการนั้น โดยค่าใช้จ่ายที่คิดจากการติดต่อสื่อสารจะขึ้นอยู่กับแพคเกจที่ลูกค้าได้เลือกซื้อไว้

แต่ ณ ปัจจุบันนี้ซิมการ์ด (SIM Card) มีหลายขนาด และมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น ซิมการ์ด (SIM card), Mini Sim, Micro Sim, Nano Sim และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คือ eSIM ด้วยขนาดที่มีความเล็กมากของ eSIM จึงทำให้เป็นที่สนใจของผู้คนว่าในขนาดที่เล็กขนาดนี้ eSIM จะใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง และมีความเหมือนหรือแตกต่างกับซิมการ์ดธรรมทั่วไปอย่างไร วันนี้เราจึงได้มาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM ว่ามีความเป็นมาอย่างไร

เทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM

ทำความรู้จัก เทคโนโลยีตัวใหม่ eSIM เป็นซิมที่ฝังมากับอุปกรณ์ เครื่องโทรศัพท์มาตั้งแต่แรก

                        embedded SIM หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า ซิมการ์ดแบบ eSIM เป็นซิมที่ฝังมากับอุปกรณ์ หรือเครื่องโทรศัพท์ตั้งแต่แรก และไม่สามารถที่จะถอดซิมออกมาจากโทรศัพท์เหมือนกับรุ่นก่อน ๆ ได้ ซิมการ์ดแบบ eSIM มีขนาดเล็กลงจากซิมการ์ดรุ่นก่อน ๆ มาก โดยมีขนาด 5*5 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง

หากเอาซิมการ์ดแบบ eSIM ไปวางไว้บนปลายนิ้วขนาดที่แสดงออกมาให้เราเห็น คือ เล็กกว่าปลายนิ้วของเราซะอีก แต่ขนาดที่เล็กของซิมการ์ดบรรจุไปด้วยประสิทธิภาพที่มากมาย ได้แก่ ซิมการ์ดแบบ eSIM ที่ฝังมากับสมาร์ทโฟนมีความสามารถในการส่งต่อข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือการส่งต่อข้อมูลระหว่างกันเองได้โดยง่าย ด้วยเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า M2M หรือ Machine to Machine การเชื่อมต่อของข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ เช่น เชื่อมต่อข้อมูลของสมาร์ทโฟนกับนาฬิกาอัจฉริยะได้โดยง่าย หรือการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับสมาร์ทโฟนด้วยกันเอง อย่างรวดเร็วถึงแม้ว่าจะมีระยะไกล

eSIM กับ ซิมการ์ด SIM Card

ประโยชน์ซิมการ์ดแบบ eSIM

  • ไม่เกิดความยุ่งยากในการเปลี่ยนซิมการ์ด หรือต้องหาซื้อซิมการ์ดใหม่ หากเราต้องเดินทางไปต่างประเทศ สามารถพกโทรศัพท์ที่ใช้ซิมการ์ดแบบ eSIM เดินทางข้ามประเทศได้เลย
  • ซิมการ์ดแบบ eSIM สามารถมีได้ถึง 6 หมายเลขในเครื่องเดียว
  • ไม่ต้องกลัวซิมการ์ดตก พัง หรือหาย หากเรามีความจำเป็นต้องถอดซิมการ์ดออก เพราะซิมการ์ดแบบ eSIM ได้ฝังอยู่ที่ตัวเครื่องของโทรศัพท์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
  • ไม่เกิดความยุ่งอยากในการใส่ซิมการ์ดอีกต่อไป
eSIM

ความทันสมัยของเทคโนโลยีในรูปแบบของซิมการ์ด eSIM ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูลที่ง่ายขึ้น และไม่มีความกังวนในเรื่องของการเปลี่ยนซิมการ์ดขณะที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศอีกต่อไป และในอนคตคาดการ์ณว่า ซิมการ์ดแบบ eSIM จะพัฒนาและแซงหน้าโทรศัพท์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะความทันสมัยของเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นมา

ข่าวสารเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ FANTECH ในรุ่น TX-1 สายเกมมิ่งเกียร์ต้องไม่พลาดกับหูฟัง True Wireless