Google ถูกฟ้องร้อง ในคดี การต่อต้านการแข่งขันทางการค้าในประเทศสหรัฐอเมริกา

Google ถูกฟ้องร้อง ในคดี การต่อต้านการแข่งขันทางการค้าในประเทศสหรัฐอเมริกา

Google ถูกฟ้องร้อง ทางการท้องถิ่นถึง 38 รัฐ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ฟ้องร้องต่อกระทรวงยุติธรรมในข้อกล่าวหาที่ว่า Google ดำเนินธุรกิจเป็นการต่อต้านการแข่งขันทางการค้า ซึ่งนับได้ว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรอบสองเดือนตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่ Google ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากกระทรวงยุติธรรม โดยในครั้งนี้มีการกล่าวหาว่าฟังก์ชั่นการค้นหาของ Google นั้น ถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานชาวอเมริกันได้รับข้อมูลเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ Google เป็นอันดับแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกีดกั้นผู้ใช้งานชาวอเมริกันในการได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเป็นอย่างมาก

Google ถูกฟ้องร้อง

Google ถูกฟ้องร้อง นับได้ว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรอบสองเดือนตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่ Google ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้ผู้บริหารด้านนโยบายและเศรษฐกิจของ Google ได้ให้ความเห็นว่าบริษัททราบดีเกี่ยวกับการตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาที่มีการฟ้องร้อง และ Google พร้อมให้ความร่วมมือกับทางการทั้งในเรื่องของข้อมูลและการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการฟ้องร้องดังกล่าว

Google

อีกทั้งการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นนี้เป็นการพยายามกล่าวหา Google ว่ามีการพัฒนาเครื่องมือในการค้นหาให้กีดกันการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งาน และยังเป็นการทำร้ายการดำเนินธุรกิจท้องถิ่นที่มีการเชื่อมโยงกับลูกค้าโดยตรง อย่างไรก็ตาม Google มีความหวังว่าการชี้แจงข้อมูลในศาลนั้นจะช่วยทำให้เข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือการค้นหาของ Google นั้นได้พัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดด้วยเช่นกัน

การฟ้องร้อง Google ในครั้งนี้มีการให้เหตุผลว่าเป็นการป้องกันการผูกขาดทางการค้าที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจของ Google ป้องกันผลประโยชน์ให้กับผู้บริโภค โดยการฟ้องร้องในครั้งนี้จะเป็นความพยายามในการฟื้นฟูการแข่งขันทางการค้าให้กลับมามีความเท่าเทียมกันมากขึ้น ธุรกิจขนาดเล็กก็มีโอกาสที่จะต่อสู้กับบริษัทขนาดใหญ่ได้

Google ต่อต้านการแข่งขันทางการค้า

นอกจากนี้แล้ว Google ยังได้ถูกกล่าวหาว่ามีการร่วมมือกับ Facebook ในการจัดประมูลโฆษณาออนไลน์ที่มีการกีดกันทางการค้าด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดเผยว่า Google มีการจ่ายเงินมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาทในแต่ละปี เพื่อให้เครื่องมือค้นหาของ Google ได้ติดตั้งเป็นหน้าแรกของเว็บเบราว์เซอร์และสมาร์ทโฟน อีกทั้งได้มีการร้องเรียนว่า Google มีการรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลควบคู่กับเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อครอบงำและผูกขาดการใช้งานต่างผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ

โดยบทสรุปของการฟ้องร้องในครั้งนี้ ผู้ฟ้องต้องการให้ Google หยุดการกระทำที่เปรียบเสมือนเป็นการผูกขาดทางการค้า และฟื้นฟูการแข่งขันทางการตลาดให้กลับมาอย่างเป็นธรรมมากที่สุด ตลอดจนให้ Google ได้รับบทลงโทษที่ทำให้บริษัทอื่นๆ เสียผลประโยชน์จากการดำเนินธุรกิจของ Google เช่นกัน

ขอบคุณ Sponser หลัก ufa9999 ที่ให้ข้อมูลเราด้วยค่ะ

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ OnePlus รุ่น 7T Pro ที่ช่วงชิงทุกความไวไปกับสมาร์ทโฟนที่จัดเต็มด้วย Snapdragon 855+