ชิพ Exynos ยังมีอนาคต หลัง Samsung จ่อพัฒนาสำหรับคอมพิวเตอร์

ชิพ Exynos ยังมีอนาคต หลัง Samsung จ่อพัฒนาสำหรับคอมพิวเตอร์

            ชิพ Exynos ถือตัวแทนของความพยายามในการแย่งพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดซิพประมวลของค่าย Samsung ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าในแง่ของคุณภาพแล้ว Samsung มักจะถูกตั้งคำถามอยู่เสมอหากเทียบกับค่ายคู่แข่งอย่าง Apple ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชิพ M1 ที่ใช้สถาปัตยกรรม 5 นาโนเนตรมาโดยตลอดก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้น Samsung ก็ไม่มีทีท่าว่าจะละความพยายามในการเป็นเจ้าตลาดชิพประมวลผลง่าย ๆ แถมล่าสุดยังมีกระแสข่าวว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีรายนี้เตรียมพัฒนาชิพExynosให้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์อีกด้วย

ชิพ Exynos

ชิพ Exynos เตรียมพัฒนาชิพโดยใช้สถาปัตยกรรม ARM แบบ 5 นาโนเมตร

            แม้จะกระข่าวการพัฒนาชิพของSamsung อย่างชิพExynos จะมีออกมาแทบทุกปี แต่นี่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่มีข่าวว่าSamsung จะพัฒนาชิพของตัวเองให้ใช้งานบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ โดยThe Galox กูรูด้ายไอทีชื่อดังได้โพสต์ข้อความลงบนTwitter ส่วนตัวว่า เขารอแทบไม่ไหวแล้วสำหรับชิพExynos เวอร์ชันปฏิบัติการบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แม้เจ้าตัวจะไม่ได้ลงรายละเอียดว่าชิพดังกล่าวเป็นรูปแบบไหนและพร้อมใช้งานเมื่อไหร่ แต่ก็คาดกันว่าทางSamsung น่าจะพัฒนาชิพโดยใช้สถาปัตยกรรมARM แบบ 5 นาโนเมตร เหมือนที่ใช้ในตัวExynos 2100 ซึ่งอยู่บนโทรศัพท์มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่างGalaxy S21 ซึ่งมีผลทดสอบออกมาว่าแรงกว่าชิพ Snapdragon 875 ของค่ายQualcomm อยู่ถึง 12% เลยทีเดียว

นี้เตรียมพัฒนาชิพExynos

            อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าทางSamsung กำลังประสบปัญหาในการพัฒนาชิพ Exynosเวอร์ชันคอมพิวเตอร์ของตัวเองให้สามารถทำงานร่วมกับGPUของAMD อยู่พอสมควร แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข้อมูลหลุดออกมาว่า ทาง Samsung ได้ซุ่มทำการทดสอบ ชิพExynosเวอร์ชันคอมพิวเตอร์พ่วงเข้ากับGPU ของค่ายAMD ซึ่งมีผลทดสอบที่ยอดเยี่ยม แต่ถึงอย่างนั้นก็คาดว่าเราคงยังไม่ได้เห็นชิพประมวลผลของSamsung เวอร์ชันคอมพิวเตอร์ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน 

วการพัฒนาชิพของSamsung อย่างชิพExynos

ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าทาง Samsung จะตัดสินอนาคตของชิพเจ้าปัญหานี้อย่างไรต่อไป จะใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่างเดียว หรือจะพัฒนาเป็นCPU คอมพิวเตอร์แบบเต็มตัวเพื่อแข่งกับเจ้าตลาดอย่างIntel, Amd และ Apple

สามารถกดติดตามข้อมูลข่าวสาร  ก้าวโลกเทคโนโลยี ข่าวไอที ใหม่ ๆที่น่าสนใจ เทคโนโลยีของ Samsung ถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ในการเปิดตัวผลิตภันฑ์มากมาย

ถ้าหากว่างจากการศึกษาข้อมูลข่าวสารไอทีและเทคโนโลยีเกมมาแนะนำ  Joker สล็อต99 เล่นแบบเพลิน ๆในบ้านคลายเครียด