การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้บอลลูน

การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้บอลลูน

การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม จากการประกาศปิดตัวของบอลลูนอินเตอร์เน็ต Google Loon ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 9 ปีผ่าน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล แต่ก็ไม่สามารถสร้างธุรกิจได้ในระยะยาวที่ยั่งยืนได้ เนื่องจากยังมีต้นทุนที่สูงมากในการผลิต Google Loon ในขณะที่ Facebook ได้ยกเลิกโครงการ Aquila ที่เป็นโครงการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตโดยใช้โดรน เมื่อปี 2561

การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม

ใน การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม ไปยังพื้นที่ห่างไกลดูเหมือนจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

เป็นโครงการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมStarlinkของElon Musk ที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลกผ่านดาวเทียมจำนวน 42,000 ดวง ที่สามารถส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกล โดยในขณะนี้ได้มีการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในพื้นที่ห่างไกลของประเทศอังกฤษและอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ยังมีโครงการOneweb ที่ได้รับการสนับสนุนการลงทุนจากบริษัทIndia Bharti Global และรัฐบาลสหราชอาณาจักร สำหรับการให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมเช่นกัน สำหรับทางด้านAmazon ก็มีโครงการKuiper ที่มีแผนการเปิดตัวดาวเทียมสำหรับส่งสัญญาอินเทอร์เน็ตมากว่า 3,000 ดวงด้วยเช่นกัน ส่วนประเทศจีนก็ได้ให้ความสำคัญของการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมด้วยเช่นกัน โดยรัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการให้ความสนับสนุนการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมเช่นเดียวกับประเทศทางตะวันตก

การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม ไปยังพื้นที่ห่างไกล

ทั้งนี้การให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมStarlink ของ Elon Musk นั้น ได้เรียกเก็บค่าบริการ99 เหรียญดอลลาร์ต่อเดือน หรือประมาณ 3,000 บาทต่อเดือน และมีการค่าธรรมเนียมอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์499 เหรียญดอลลาร์ หรือประมาณ 15,000 บาท ซึ่งการคิดบริการในครั้งนี้เป็นเพียงการทดลองใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตในอเมริกาเหนือเท่านั้น ซึ่งมีการให้ความเห็นว่าค่าบริการที่กำหนดขึ้นมานั้นอาจจะต้องลดลงมาอีกสักนิด เพื่อให้ลูกค้ารายย่อยสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้ง่ายมากขึ้น แต่เนื่องจากการลงทุนในอวกาศนั้นจัดได้ว่าเป็นการลงทุนขนาดใหญ่และมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นค่าบริการที่เกิดขึ้นอาจจะต้องสูงเพิ่มขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้น และนั่นจึงทำให้ผู้ให้บริการยังต้องเรียกเก็บค่าบริการที่สูงมากขึ้นจากลูกค้าด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจสามารถดำเนินการต่อไปได้ในระยะยาว

การส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยดาวเทียม อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี

อย่างไรก็ตามนักดาราศาสตร์ได้แสดงความวิตกกังวลต่อการเติบโตของเทคโนโลยีการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยมีการแสดงความเห็นว่ากลุ่มดาวขนาดใหญ่ที่เป็นดาวเทียมสำหรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตนั้น กำลังจะทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนเปลี่ยนไป และได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “ดาวเทียมอาจจะไม่ใช่ทางออกสำหรับทุกเรื่องในอนาคต”

ข่าวสารดี ๆ ที่น่าติดตาม ข่าวเทคโนโลยี และข่าวไอที ใหม่ ๆที่น่าสนใจ การพัฒนา ระบบอินเทอร์เน็ต จีน ได้สร้างความสะดวกสบาย หลายด้านให้แก่ประชาชนชาวจีนเป็นอย่างมาก

นอกจากจะมีข่าวสารวงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้น่าติดตามแล้ว แอดยังมีเกมแนะนำ  ae casino   มาให้เพื่อน ๆเล่นแบบเพลิน ๆ