Grindr แอปหาคู่ ของกลุ่ม LGBT ถูกหน่วยงานของประเทศนอร์เวย์ปรับ 8.5 ล้านปอนด์

Grindr แอปหาคู่ ของกลุ่ม LGBT ถูกหน่วยงานของประเทศนอร์เวย์ปรับ 8.5 ล้านปอนด์

Grindr แอปหาคู่ ฟรีสำหรับใช้หาคู่ผ่านสมาร์ทโฟนของกลุ่ม LGBT ที่มีฟังก์ชั่นในการติดต่อพูดคุย พบปะสังสรรค์กับบุคคลที่เราสนใจได้ฟรี หรือถ้าต้องการอัปเกรดมีฟังก์ชั่นการทำงานเพิ่มขึ้นก็สามารถจ่ายเงินเพิ่มเติม ในการเลือกใช้บริการแบบ Grindr XTRA หรือ Grindr Unlimited โดยหน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของประเทศนอร์เวย์ หรือ Norwegian Data Protection Authority (NDPA) ได้เรียกค่าปรับจากผู้พัฒนาแอป Grindr เป็นเงิน 8.5 ล้านปอนด์หรือประมาณ 350 ล้านบาท เนื่องจากมีการตรวจพบว่าแอป Grindr มีการขายข้อมูลผู้ใช้งานให้กับบริษัทโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตที่ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ NDPA ได้กล่าวว่าการกระทำของ Grindr ถึอได้ว่าเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลที่ร้ายแรงมาก โดยมีการร้องเรียนเกี่ยวกับ Grindr ถึง 3 ครั้ง จากสภาคุ้มครองผู้บริโภคประเทศนอร์เวย์ หรือ Norwegian Consumer Council (NCC) เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานให้กับบริษัทโฆษณา

Grindr แอปหาคู่

Grindr แอปหาคู่ มีการขายข้อมูลผู้ใช้งานให้กับบริษัทโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก NDPA

โดย NDPA ได้อธิบายเพิ่มเติมว่านอกจากการเปิดเผยชื่อแล้ว ยังมีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นของผู้ใช้งานด้วย เช่น สถานที่พักอาศัย อายุ เพศ และข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่ภายในแอป แล้วซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานเหล่านั้นเป็นอันตรายได้ หากข้อมูลทั้งหมดดังกล่าวถูกเปิดเผยในประเทศที่การรักร่วมเพศเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้แล้วกฎการปกป้องข้อมูลทั่วไปของสหภาพยุโรป หรือ GDPR ได้มีแนวทางสำหรับการเก็บรวบรวมและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลไว้อย่างชัดเจน ซึ่งผู้พัฒนาแอปที่ให้บริการในสหภาพยุโรปจะต้องปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดขึ้นอย่างเคร่งครัด

Grindr แอปหาคู่ ของกลุ่ม LGBT

นอกจากนี้ตามที่ Grindr อ้างว่าได้มีเงื่อนไขของการอนุญาตหรือยินยอมจากผู้ใช้งาน ที่ให้แอปสามารถเปิดเผยข้อมูลได้นั้น เป็นส่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากผู้ใช้งานไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเพียงพอต่อการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งมีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าวว่า ถ้า Grindr อ้างอิงการยินยอมของผู้ใช้งานและนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างแน่นอน ซึ่ง NDPA จะต้องตามไปตรวจสอบถึงบริษัทโฆษณาที่ได้รับข้อมูลจาก Grindr ด้วยเช่นกันว่ามีการปฏิบัติที่ละเมิดต่อกฎหมายที่กำหนดไว้ด้วยหรือไม่

Grindr แอปหาคู่ ไม่ได้รับอนุญาตจาก NDPA

อย่างไรก็ตาม Grindr มีการเปิดเผยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า บริษัทได้รับความยินยอมอย่างถูกกฎหมายจากผู้ใช้งานทุกคน และบริษัทยังให้ความสำคัญต่อการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และมีการปฏิบัติตามแนวทางการรักษาความเป็นส่วนตัวของสหภาพยุโรปในระดับเดียวกับแอปที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ค ตลอดจนบริษัทได้มีการปรับปรุงแนวทางการปฏิบัติงานด้านความเป็นส่วนตัอวอย่างต่อเนื่อง โดยแนวทางที่บริษัทกำหนดขึ้นจะต้องสอดคล้องและเป็นไปกฎหมายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของหน่วยงานราชการ และบริษัทยังจะทำความเข้าใจกับหน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของประเทศนอร์เวย์ในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดก็เป็นข้อมูลและข่าวสารจากเว็บไซต์ ข่าวไอที และข่าวเทคโนโลยีที่น่าติดตาม แอปพลิเคชั่น Waze กำลังจะมีการอัปเดตให้มีโหมดแดชบอร์ดสำหรับ CarPlay

นอกจากจะมีข่าวสารวงเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้น่าติดตามแล้ว แอดยังมีเกมแนะนำ   ufabet24h  มาให้เพื่อน ๆเล่นแบบเพลิน ๆ