เคยสงสัยไหมว่า “ ARM ” คืออะไร และดีอย่างไรบนโลกของดิจิตอล

เคยสงสัยไหมว่า “ ARM ” คืออะไร และดีอย่างไรบนโลกของดิจิตอล

ARM เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่หลายคนต่างให้ความสนใจและยังมีที่จับตามองของชิปเซ็ต ARM ที่ย่อมากจากคำว่า Advanced RISC Machine ที่ได้ถูกพัฒนาออกมาตัวของค่าย Apple ที่ก่อนหน้านี้ได้ใช้งานชิปของ Intel ที่ก่อนหน้านี้ได้นำมาใช้งานมาหลายปี ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกระบบปฏิบัติงานที่ตอนนี้ได้ถูกพัฒนาลงในเครื่องโน๊ตบุ๊คก่อนเป็นการทดลอง ถ้าหากว่าระบบได้มีคำตอบรับที่ดี ในไม่ช้าผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่าง IPhone หรือ IPad จะได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน ดังนั้น ผู้ที่กำลังสงสัยว่า   ARM มีประสิทธิภาพในการใช้งานและระบบที่พัฒนาออกมาดียังไง บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยต่างๆ แล้วในวันนี้

ARM

ความเป็นมาของระบบและความสำคัญของ ARM

ARM

            เรียกได้ว่าเป็นอีกระบบที่พลิกโฉมครั้งยิ่งใหญ่ของชิปเซ็ต ARM ที่มีความน่าเชื่อถือตั้งแต่ในอดีตที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1980 ที่ทางผู้ออกมาก็คือค่าย  Acorn Computers ที่เริ่มต้นจากคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวกและใช้งานง่ายอย่างโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมกับชิปขนาดเล็ก ซึ่งเมื่อทำได้การโปรโมทและได้วางจำหน่ายที่ยอดจำนวนเครื่องที่ขายทะลุเป้าไปถึง 500,000 เครื่อง ทำให้บริษัทได้เริ่มเป็นที่รู้จักของตลาดโลกมายิ่งขึ้น โดยระบบการทำงานของเจ้าชิปตัวนี้มีความสามารถที่จะประหยัดพลังงานกับเครื่องใช้ที่ได้ถูกติดตั้งลงไปยกตัวอย่างเช่น โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และเครื่องเล่นเกมแบบพกพา ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ที่จำหน่ายและผู้ที่นำไปใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ความนิยมในปัจจุบันและอนาคต

ARM

                ชิปเซ็ต ARM ที่ถือว่าในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายแต่ก็อาจจะมีบางอย่างที่โปรแกรมนี้ก็ยังต้องถูกแก้ไขและอัพเดทเพิ่มเติม ทำให้เชื่อได้ว่า Acorn Computers ก็ยังไม่หยุดการพัฒนาอย่างแน่นอน ซึ่งในอนาคตชิปตัวจิ๋วอันนี้อาจจะถูกนำไปติดตั้งในแพลตฟอร์มรูปแบบการใช้งานต่างๆ ที่สะดวกมากขึ้นก็เป็นได้

ARM – AMD Ryzen C7 ที่แรงกว่า Snapdragon 865

>>>>ข่าวไอที >>>>เทคโนโลยี ส่งผลต่อ สุขภาพ