3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้แบบง่าย ๆ

3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้แบบง่าย ๆ

สถานการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ การทำงานการเรียนของทุกคนมีการเปลี่ยนแปลงไป วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ เนื่องจากโรค Covid-19 ทำให้การเดินทางออกไปทำงานไม่ได้ หลาย ๆ คนต้อง Work From home หรือเรียนออนไลน์กัน ส่งผลให้อุปกรณ์หลักในการช่วยอำนวยความสะดวกในส่วนนี้นั้น ต้องเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่

ด้วยความที่คอมพิวเตอร์ราคาสูงมาก ตามสเปคของเครื่อง ส่งผลให้การดูแลคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว ซึ่งการดูแลหลายคนมองว่าเป็นอุปกรณ์ไอที ดังนั้นจำเป็นต้องให้ผู้มีความรู้ดูแลเท่านั้น จริง ๆ การดูรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานเบื้องต้น ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง ด้วยวิธีการดังหัวข้อถัดไป

วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์

3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ แบบเบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องไปพึ่งร้าน

  • ข่าวเทคโนโลยี การนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปวางในพื้นที่ต่าง ๆ เชื่อว่าหลายคนเลยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งนี้มากนัก สะดวกทานเสร็จที่ไหน วางที่นั้น ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของทุกคนโดนทำลายโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหลักในการวางคอมพิวเตอร์ ง่าย ๆ ให้วางห่างจากกำแพงบ้านหรือห้องต่าง ๆ ให้ได้อย่างน้อย 1 ฟุต เพราะการทำงานไปนาน ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์จะเกิดความร้อน และต้องการอากาศที่ถ่ายเทในการระบายนั้นเอง ซึ่งเป็นวิธีดูแลคอมพิวเตอร์ที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าวางไว้ชิดกำแพง จะทำให้เครื่องระบายความร้อนไม่ได้ดี และทำตัวเครื่องเกิดความร้อนระอุสูง ระบบภายในก็จะเสื่อมสภาพการทำงานได้ไว
ทำความสะอาดทุกวัน - วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์
  • เครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องทำความสะอาดทุกวัน เพราะฝุ่นสามารถไปจับเครื่องของทุกคนได้ แม้จะตั้งในห้องในที่ร่ม แต่ในอากาศก็ยังคงมีฝุ่นละอองเล็ก ๆ ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นอยู่ดีและฝุ่นละอองเล็ก ๆ ถ้าไม่ทำความสะอาดจะไปอุดตันรูในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมและเข้าไปเกราะอุปกรณ์ด้านในของเครื่องคอมพิวเตอร์จนเกิดความเสียหายได้สูงมาก
วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน
  • อาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นน้ำให้นำมาวางไกล ๆ คอมพิวเตอร์ ufaone เพราะน้ำเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์ไม่ถูกชะตาด้วยน้ำสามารถทำลายแผงวงจรของตัวเครื่องได้ มีผลต่อการทำงานบางครั้งอาจจะไม่ได้ตั้งใจทำน้ำหก แต่อุบัติเหตุเกิดได้ทุกที่ ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลคอมพิวเตอร์ควรหลีกเลี่ยงการวางน้ำในบริเวณที่ใกล้เคียงไปก่อน