ข่าวล่าสุด Xiaomi มาแรงแซง Apple กลายเป็นที่สองในตลาดสมาร์ทโฟน

ข่าวล่าสุด Xiaomi มาแรงแซง Apple กลายเป็นที่สองในตลาดสมาร์ทโฟน

                สิ่งที่คาดไม่ถึงสำหรับความผันผวนของวงการสมาร์ทโฟนก็ทำให้ทาง Xiaomi กลายเป็นแบรนด์โทรศัพท์อันดับสองของโลกไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาสามารถทำยอดขายแซง Apple ได้สำเร็จในช่วงไตรมาสสองที่ผ่านมา แม้ว่าทาง iPhone จะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ขายดีก็ตาม แต่การเติบโตของแบรนด์ดังจากประเทศจีนก็ทำให้พวกเขาได้สร้างฐานลูกค้าทั่วโลกออกไปได้เป็นจำนวนมาก ก่อนจะโค่นยักษ์ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมาไม่นานนี้

Xiaomi

สมาร์ทโฟน Xiaomi ราคาประหยัดจนทำให้พลิกแซงขึ้นมาเป็นที่สองของตลาด

                แม้การรายงานครั้งนี้จะยังมีข้อมูลไม่มากนัก แต่การเติบโตของXiaomi กลับเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว โดยจำนวนการส่งออกของสมาร์ทโฟนทั่งหมดทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นถึง 12% ในช่วงที่ผ่านมาเพื่อเทียบกับไตรมาสแรก ส่วนผู้นำของส่วนแบ่งทั้งหมดก็ยังคงเป็น Samsung ที่ขายสินค้าของตัวเองได้ถึง 19% แต่ทว่าที่สองกลับไม่ใช่บริษัท Apple อย่างที่เคยเป็นมาในช่วงยุคโรคระบาดของพวกเขา เนื่องจากแบรนด์สมาร์ทโฟนราคาประหยัดชื่อดังของประเทศจีนได้พลิกแซงจากการมีส่วนแบ่งถึง 17% ด้วยกัน

Xiaomi มาแรงแซง Apple

                ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี เรื่องที่น่าสนใจของXiaomi ก็คือ พวกเขามียอดส่งออกเพิ่มขึ้นในปีนี้ถึง 83% เมื่อเทียบกับปี 2020 ซึ่งเป็นสาเหจตุสำคัญที่ได้เห็นว่า พวกเขามีส่วนแบ่งในตลาดอย่างมากเลยทีเดียว รวมถึงนักวิจัยอย่าง Ben Stanton ได้เปิดเผยข้อมูลไว้ว่า อัตราการเติบโตของแบรนด์ในทวีปอเมริกาใต้สูงขึ้นกว่า 300% ส่วนในทวีปแอฟริกาก็เพิ่มถึง 150% ด้ายฝั่งตะวันตกขอองทวีปยูโรปก็เพิ่มอีก 50% ด้วยกัน อีกทั้งแผนทางธุรกิจของพวกเขา ufa777 ก็กำลังเปลี่ยนไปอีกด้วย หลังจากที่บริษัทพยายามจะวางจำหน่ายโทรศัพท์ในระดับสูงมากขึ้น แม้ยอดขายส่วนใหญ่จะมาจากอุปกรณ์ราคาประหยัดก็ตาม

สมาร์ทโฟน Xiaomi ราคาประ

                ด้วยความที่Xiaomi มีราคาถูกกว่า Samsung หรือ Apple ก็ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะสามารถวางจำหน่ายในตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นกลางหรือราคาประหยัดได้ดี จนทำให้พลิกแซงขึ้นมาเป็นที่สองของตลาด Xiaomi ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟน Redmi 9T และตัว 5G ราคาประหยัดกว่ารุ่นอื่น แต่ความจริงแล้วบริษัทส่วนใหญ่ถือว่า อยู่ในช่วงเติบโต หลังจากที่ยอดขายของพวกเขาเพิ่มขึ้นในไตรมาสสองเกือบทุกแบรนด์เลยเช่นกัน