หน้าตา เบราเซอร์ Safari กับ iOS15 แบบใหม่ที่ Google เคยลองทำแล้วก่อนหน้านี้

หน้าตา เบราเซอร์ Safari กับ iOS15 แบบใหม่ที่ Google เคยลองทำแล้วก่อนหน้านี้

                เบราเซอร์ Safari จะได้รับการออกแบบใหม่ใน iOS15 แล้ว ซึ่งถือเป็นอีกฟีเจอรืหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาระหว่างที่ Apple ได้ปล่อยอัพเดทเบต้าของพวกเขานั่นเอง โดยการเปลี่ยนหน้าตาของเบราเซอร์พวกเขาก็เคยมีทาง Google ได้พยายามทำมาก่อนหน้านี้ในแอพพลิเคชั่นอย่าง Chrome รวมถึงอดีตทีมพัฒนาของบริษัทอย่าง Chris Lee ก็ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุว่า ความพยายามของ Google ถึงได้ล้มเหลว จนกระทั่งไม่กี่ปีถัดมาทาง Apple จะขอลองเปลี่ยนแอพพลิเคชั่นตั้งต้นของพวกเขาเช่นกัน

เบราเซอร์ Safari

การใช้งานของ เบราเซอร์ Safari ใน iOS15 ลดการใช้พื้นที่หน้าจอได้มากกว่าเดิม

                การออกแบบใหม่ของ Safari ใน iOS15 ก็จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า แอพน่าใช้ New Tab Bar ที่จะเป็นแถบเมนูสำหรับการใช้งานต่าง ๆ ในแอพพลิเคชั่นตัวนี้ที่จะลอยอยู่ด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งเหตุผลที่พวกเขาทำแบบนั้นก็เพราะว่า มันจะลดการใช้พื้นที่หน้าจอได้มากกว่าเดิม แล้วยังสามารถกดเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์หรือค้นหาได้ง่ายกว่าเดิมจากที่แถบมักจะอยู่ด้านบน รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ถูกขยายจอออกไป จนการเอื้อมแตะด้านบนของผู้ใช้เริ่มเป็นเรื่องที่ยากขึ้น อีกทั้งการเปลี่ยนแท็บของพวกเขาก็ทำได้ง่ายเพียวแค่ปัดหน้าจอซ้ายขวาเท่านั้น

เบราเซอร์ Safari กับ iOS15 แบบใหม่

                ก่อนที่ทาง Safari จะได้รับการดีไซน์ใหม่ก็ตาม ทาง Google เคยทำเบราเซอร์ที่เรียกว่า Chrome Home เพื่อใช้งานสมาร์ทโฟนในระบบแอนดรอยด์มาแล้วในปี 2018 ซึ่งแถบเมนูทั้งหมดจะถูกย้ายจากด้านบนมาไว้ด้านล่างทั้งหมด อีกทั้งยังสามารถปัดขึ้นเพื่อเลือกฟีเจอร์อื่นได้อย่างเช่น ค้นหา ดาวน์โหลด บุ๊คมาร์คและประวัติการค้นหา ก่อนที่ทางผู้ใช้จะไม่ได้ชื่นชอบการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้แต่อย่างใด รวมถึงยังมีบางส่วนที่แอพพลิเคชั่นไม่สามารถหมุนภาพได้ จนทำให้ Chrome Home จะต้องยอมรับความผิดหวังของพวกเขาและไม่ได้ใช้งานกันทั่วไปจนถึงปัจจุบันกับ Google กับการอัพเดท แวร์โอเอส (Wear OS) ใหม่ล่าสุด

  การใช้งานของ เบราเซอร์ Safari

                ทางผู้ใช้ Safari ก็น่าจะต้องรอดูการใช้งานจริงของฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายที่ถูกเปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อมีการอัพเดทในระบบ iOS15 ที่จะเปิดตัวออกมาในเดือนกันยายนนี้ อีกทั้งน่าจะช่วยให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตเบราเซอร์เป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ที่มาอยู่ด้านล่างก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถดูเว็บไซต์ได้เต็มจอมากกว่าที่เคยและไม่จำเป็นต้องเอื้อมนิ้วไปกดเมนูอีกต่อไป