เทคโนโลยี Metaverse โลกเสมือนจริงที่จะทำให้คนเราสามารถไปอยู่ที่ไหนก็ได้

เทคโนโลยี Metaverse โลกเสมือนจริงที่จะทำให้คนเราสามารถไปอยู่ที่ไหนก็ได้

เทคโนโลยี Metaverse ตั้งแต่ในช่วงของการแพร่ระบาดเริ่มต้นเราได้รู้ว่าการติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญมากเพียงไหนในการที่จะดำเนินธุรกิจหรือในด้านการเรียนการทำงาน ตลอด 12 ปีที่ผ่านมาเราเห็นได้ว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในการสื่อสารเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียวและมันจะพัฒนาขึ้นไปอีกในอนาคตอย่างแน่นอนเพราะในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีMetaverse กำลังเป็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในทีเดียว

เทคโนโลยี Metaverse

มาทำความกับ เทคโนโลยี Metaverse ที่เข้ามามีส่วนสำคัญในอนาคตอย่างแน่นอน

เทคโนโลยีMetaverseเป็นเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ก้าวทันโลกเทคโนโลยี ที่จะทำให้คนเราสามารถไปอยู่ที่ไหนก็ได้ สามารถจัดประชุมออนไลน์โดยที่มีตัวเราอยู่ในโลกเสมือน สามารถเล่นเกมโดยที่ตัวเราเข้าไปอยู่ในเกม สามารถพบปะพูดคุยได้อย่างใกล้ชิดและเห็นเป็นตัวเป็นตนกันมากขึ้นมากกว่าจะพิมพ์แชทและ Video Call ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่เป็นจริงได้เลยในอดีตแต่กลับกำลังมีความชัดเจนมากขึ้นในอนาคต ซึ่งความสะดวกสบายของมันนั้นทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกมากขึ้นอย่างแน่นอนเลยทีเดียวและคงทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาชีพใหม่ ๆ ระบบเศรษฐกิจใหม่และอะไรอีกมากมายที่เราไม่สามารถจินตนาการได้

ทำความกับ เทคโนโลยี Metaverse

ปัจจุบันนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยี อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อแห่งเทคโนโลยี ก็เริ่มหันมาพัฒนาในส่วนนี้แล้วโดยเฉพาะบริษัทจาก Facebook ที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียวและได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีดังกล่าวไปแล้วเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมามากเลยทีเดียวสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว เฉกเช่นเดียวกันกับบริษัท Microsoft ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีเช่นเดียวกับทาง Meta ก็ได้มีการพูดถึงเทคโนโลยี Metaverse ด้วยเช่นเดียวกันซึ่งสามารถใช้ในทางด้านการทำงานการประชุมรวมไปถึงการเล่นเกม

เทคโนโลยี Metaverse โลกเสมือนจริง

สิ่งสำคัญสำหรับในโลกเสมือนจริงหรือว่าเทคโนโลยี Metaverse ก็คืออุปกรณ์สวมใส่เพื่อพาเราเข้าไปสู่โลกใบดังกล่าวในปัจจุบันนี้อุปกรณ์นั้นยังมีขนาดใหญ่ซึ่งอาจจะสร้างความลำบากในการใช้งานระยะยาวนั่นเองอนาคตก็คงต้องทำให้มันมีขนาดเล็กลงและเข้าถึงทุกคนให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เทคโนโลยีดังกล่าวนั้นแพร่หลาย อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือระบบการเงินในปัจจุบันนี้มีเงินดิจิตอลหรือที่เรารู้จักกันในชื่อคริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะนำเงินดิจิตอลเข้าไปใช้ในเทคโนโลยี Metaverse ด้วย แต่ในด้านของสกุลเงินก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้สกุลเงินไหนเป็นตัวกลางหรืออาจจะขึ้นอยู่บริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้จะเข้ามามีส่วนสำคัญในอนาคตอย่างแน่นอนและก็ต้องมาติดตามดูว่าจะไปได้ไกลมากขนาดไหนสำหรับเทคโนโลยี Metaverseมันน่าตื่นเต้นเหลือเกินที่จะได้รู้ว่าในโลกของอนาคตจะมีอะไรมากมายให้เราได้ทำแล้วจะมีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายเรียกได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่เลยก็ว่าได้