Siri และ Alexa เทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะแห่งปี 2020

Siri และ Alexa เทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะแห่งปี 2020

ยุคนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของเจ้า Siri และ Alexa ที่กลายเป็นไวรอลตลกขบขันในโลกโซเชียลมากมาย จากการถามตอบคำถามกับเจ้าโปรแกรมสองตัวนี้ที่ตอบอ้างอิงจากสิ่งที่ระบบบันทึกไว้ และการประมวบผลจากข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งในยุคนี้ได้มีการนำ AI (Artificial Intelligence)

หรือปัญญาประดิษฐ์มารวมเข้ากับลำโพงธรรมดา ๆ จนเกิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ลำโพงอัจฉริยะ ที่เริ่มมามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนยุคดิจิตอลมากขึ้น มาทำความรู้จักกับระบบSiri และ Alexaกันให้มากขึ้นดีกว่า กับSiri และ Alexaเทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะแห่งปี 2020

เทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะ Siri และ Alexa

Siri และ Alexa 1

โดยเจ้า Siri เป็นเทคโนโลยี AI ที่พัฒนาขึ้นโดยค่าย Google บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้เป็นเจ้าของเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมายที่เราใช้ในยุคนี้ ส่วน Alexa ก็เป็น AI เช่นเดียวกันที่พัฒนาโดยค่ายคู่แข่งอย่าง Amazon ที่มีฐานลูกค้าไม่แพ้ Google เลยทีเดียว

ทั้งสองบริษัทนี้ได้สร้างปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ที่ต้องการให้เทคโนโลยีมีความเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น และสามารถเข้าใจคำสั่งของมนุษย์ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งไม่กี่ปีมานี้ทั้งสองบริษัทก็ได้นำ AI ของตัวเองมารวมเข้ากับลำโพงและกลายเป็นเทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะที่มีการใช้งานอย่างทั่วถึงมาถึงปัจจุบันหรือปี 2020 เลยทีเดียว

Siri และ Alexa 2

เมื่อรวมเทคโนโลยี AI เข้ากับตัวลำโพง จากลำโพงธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นลำโพงอัจฉริยะ (Smart Speaker) ที่มีคุณสมบัติมากกว่าแต่การเปิดเพลงให้กับผู้ใช้ ด้วยความสามารถของSiri และ Alexaทำให้ลำโพงอัจฉริยะพวกนี้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายภายในบ้านที่อยู่ในระบบ Smart Home ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Smart doorbell, Smart washing machine หรือ Smart phone ก็สามารถเชื่อมถึงกันได้ทั้งหมด หมายความว่าเราสามารถสั่งให้เครื่องซักผ้าหรือเครื่องล้างจานทำงานได้ผ่านตัวลำโพงอัจฉริยะโดยไม่ต้องเดินไปกดปุ่มให้เครื่องทำงานด้วยตัวเองนั่นเอง ส่วนระบบพื้นฐานที่เหล่าลำโพงอัจฉริยะนี้ทำได้ก็อย่างเช่น การเปิดเพลง เปิดโทรทัศน์ เปลี่ยนเพลง เปลี่ยนช่อง ตั้งปลุกแจ้งเตือนตามที่กำหนด แจ้งเตือนอุณหภูมิห้อง สภาพอากาศรายวัน เป็นต้น ทำให้Siri และ Alexaกลายเป็นเทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะแห่งปี 2020 ที่ขาดไม่ได้เลยล่ะ

Siri และ Alexa 3

และด้วยความที่ AI ผลิตออกมาถึงสองค่ายทั้งSiri และ Alexaทำให้ราคาของลำโพงอัจฉริยะพวกนี้มีราคาที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อการเข้าถึงผู้ซื้อได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ราคาของSiri และ Alexaเทคโนโลยีลำโพงอัจฉริยะแห่งปี 2020 มีตั้งแต่พันสองร้อยบาทไปจนสองสองหมื่นบาททีเดียว ด้วยราคาที่หลากหลายนี้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ตามใจคุณสมบัติและราคาที่เอื้อมถึงได้นั่นเอง ทั้งนี้เราบอกไม่ได้ว่าSiriหรือAlexaจะเป็น AI ที่ดีกว่ากัน ก็คงต้องลองซื้อมาใช้ดูก่อนล่ะนะ

// ข่าวเทคโนโลยี // 3 เทคโนโลยีเกี่ยวกับสุขภาพ /