ปิดตำนาน Internet Explorer ทาง Microsoft ได้ยุติการสนับสนุนโปรแกรม

ปิดตำนาน Internet Explorer ทาง Microsoft ได้ยุติการสนับสนุนโปรแกรม

Internet Explorer ถ้าพูดถึงเว็บเบราว์เซอร์ยุคดึกดำบรรพ์เราก็คงจะต้องนึกถึงInternet Explorerอย่างแน่นอนแต่ว่าในวันนี้มันจะกลายเป็นเพียงตำนานไปแล้วเพราะว่าทาง Microsoft ได้ยุติการสนับสนุนโปรแกรมดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ใช้งานเกือบ 27 ปี และได้ทำการถอน IE11 ออกจาก Windows 10 ด้วย ข่าวเทคโนโลยี เหตุผลส่วนหนึ่งนั่นก็คือ Microsoft ได้ทำการพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่อย่าง Microsoft Edge ขึ้นมาซึ่งมีความไวกว่าInternet Explorerแต่ยังมีประสิทธิภาพด้านอื่นที่ดีกว่า ทำให้Internet Explorerมียอดการใช้งานที่ลดลงรวมไปถึงในเว็บเบราว์เซอร์อื่นที่มีประสิทธิภาพดีกว่าที่ไม่ใช่ของ Microsoft ตัวอย่างเช่น Google Chrome หรือ Firefox

Internet Explorer

แต่ถึงแม้ว่าจะมีการยุติการใช้งานInternet Explorerแต่ตัวโปรแกรมยังคงเป็นส่วนเสริมที่อยู่ใน Microsoft Edge อยู่ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งาน IE ได้ในโปรแกรม Microsoft Edge ส่วนเสริมดังกล่าวจะให้บริการไปจนถึงปี 2029 ผู้ใช้งานสามารถดูวิธีเปิดใช้งานได้จากเว็บไซต์ Driodsans ข่าวไอทีที่หน้าสนใจ Microsoft ประกาศแผนซื้อบริษัท ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda ในราคา 7.5 พันล้านดอลลาร์

ประวัติของ Internet Explorer

ประวัติของ Internet Explorer ที่เราเคยได้มีการใช้งานมาก่อน

สำหรับInternet Explorer เป็นโปรแกรมของ Microsoft ที่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใช้อินเทอร์เน็ตได้ในช่วงที่อินเทอร์เน็ตกำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันโดยในเวอร์ชันแรกนั้นได้ถูกนำมาใช้งานบน Windows 95 เวอร์ชัน Plus Upgrade Pack ในปี 1995 อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตัวโปรแกรมก็ได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเคยได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2013 โดยถูกใช้งานมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของตลาดทั้งหมด ทันทีทันใดที่ Google ได้ออกเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome ออกมาทำให้ยอดการใช้งานของ IE มียอดการใช้งานที่ลดลง และก็มีความนิยมที่ลดลงด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่แล้วผู้คนที่ใช้งานInternet Explorer ในการดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ ตัวอย่างเช่น Google Chrome เป็นหลักเสียมากกว่าเนื่องจากการทำงานที่ช้านั่นเอง

ปิดตำนาน Internet Explorer

จากข้อมูลของ StatCounter ในปัจจุบันนี้ IE แทบจะไม่มีการใช้งานเลยก็ว่าได้โดยเว็บเบราว์เซอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุดนั่นก็คือ Google Chrome โดยมีการใช้งานอยู่ที่ 64.75 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาก็คือ Safari ของ Apple ที่มีการใช้งานอยู่ที่ 18.43% ในส่วนของเว็บเบราว์เซอร์อื่นนั้นแทบจะไม่มีผู้ใช้งานเลยก็ได้ไม่ว่าจะเป็น Samsung Internet, Opera, หรือว่า Firefox ที่มีผู้ใช้งานไม่ถึง 10%