สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า

สมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า

                ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยบ้านก็ถือว่าเป็นสถานที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยทุกครั้งที่ได้กลับไป หลังจากที่ต้องออกไปใช้ชีวิตข้างนอกทั้งวัน ต้องพบเจอทั้งความยุ่งยาก วุ่นวาย เมื่อกลับมาบ้านก็อยากจะทิ้งตัวลงนอนบนเตียงนุ่ม ไม่ต้องกังวลอะไรเกี่ยวกับเรื่องภายในบ้าน ทั้งความสะอาดและความปลอดภัย  ซึ่งในปัจจุบันนี้เรามีตัวช่วยที่เรียกว่าเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการดูแลบ้านให้มีความเป็นระเบียบ รวมถึงปลอดภัยให้แก่เรา ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เทคโนโลยีที่ถูกใช้ในบ้านเรียกว่า สมาร์ทโฮม (smart home) ถ้าเเปลกันตรงๆ ก็คือระบบบ้านอัจฉริยะนั่นเอง

บ้านอัจฉริยะ สมาร์ทโฮม ที่ล้ำสมัย

สมาร์ทโฮม 1

                ประโยชน์หลักๆ ของสมาร์ทโฮม คือ

  1. ควบคุมได้แค่ปลายนิ้วมือ เพียงแค่เชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมเข้ากับแอปพลิเคชันมือถือเท่านี้ก็สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ง่ายๆ
  2. ความปลอดภัยสูง สามารถตรวจสอบกล้องวงจรปิดผ่านโทรศัพท์มือถือ สั่งเปิด-ปิดระบบป้องกัน รวมถึงตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่ไม่ปลอดภัยได้
  3. เข้าถึงง่าย เพราะสามารถเปิด-ปิดการใช้งานด้วยคำสั่งเสียง
  4. ประหยัดค่าไฟฟ้า 10-30% เพราะมีระบบตรวจจับคลื่นความร้อนและการเคลื่อนไหวของเรา หากเราลืมปิดไฟ ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า มันก็สามารถปิดได้เองโดยอัตโนมัติ 
สมาร์ทโฮม 2

                สมาร์ทโฮม เป็นนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อคนยุคใหม่ ได้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัยหายห่วงได้มากขึ้น เป็นการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเข้ากับสมาร์ทโฟนของเรา ทั้งการเชื่อมต่อโดยตรงและ การเชื่อมต่อโดยผ่านเครือข่าย ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้นเยอะอย่างน้อยเมื่อกลับถึงบ้าน ก็ไม่ต้องพบเจอความยุ่งยาก ไม่ต้องวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย หรือต้องการตรวจสอบความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด เมื่อไหร่ตอนไหนก็ทำได้วง่ายๆ ผ่านมือถือได้ตลอดเวลา

สมาร์ทโฮม 3

                สำหรับในประเทศไทยอาจจะไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่ก็มีแนวโน้มการเปลี่ยนมาใช้งานระบบสมาร์ทโฮมค่อนข้างเยอะ สังเกตได้จากโครงการบ้านหรือคอนโด มักจะมีระบบการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบสมาร์ทโอมเข้ามาด้วยเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีความสะดวก ปลอดภัย รวมถึงความทันสมัยในการใช้ชีวิต ยิ่งถ้าบ้านไหนมีผู้สูงอายุและต้องอยู่บ้านเพียงลำพังการเลือกใช้ระบบปฏิบัติการนวัตกรรมบ้านสมัยใหม่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างปลอดภัยมากกว่าระบบไฟฟ้าแบบปกติ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสนใจเทคโนโลยีใหม่ๆ สุดเจ๋ง การเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก จะทำให้การใช้ชีวิตของคุณสะดวกสบายมากกว่าที่เคยได้รับอย่างแน่นอน

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่

เว็บอื่น ๆ ที่น่าสนใจ…