Google Earth เผยรัสเซียกำลังสร้างอาวุธต่อต้านดาวเทียม

Google Earth เผยรัสเซียกำลังสร้างอาวุธต่อต้านดาวเทียม

บนโลกยังไม่เคลียร์ ล่าสุด Google Earth เว็บไซต์ชื่อดังระดับโลกของอเมริกาเปิดเผยว่า รัฐบาลเผด็จการรัสเซียกำลังซุ้มคิดค้นอาวุธต่อต้านดาวเทียม แบบไม่เคยเปิดเผยผ่านรายงานที่ไหนมาก่อน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ชื่อดังจาก ก้าวทันโลกเทคโนโลยี เปิดเผยภาพที่ใคร ๆ ก็สามารถหาดูได้ง่าย ๆ แต่ภายใต้ความง่าย ๆ กับมีบางอย่างที่เป็นความลับ เมื่อวลาดิมีร์ ปูติน กำลังคิดค้นปืนเลเซอร์ขนาดยักษ์ เพื่อทวงคืนพรหมแดนอวกาศคืน

Google Earth

รายงานงานจาก Google Earth รัสเซียกำลังเปิดศึกสงครามบนอวกาศ

รายงานล่าสุดดูเหมือน รัสเซียกำลังเปิดศึกสงครามบนอวกาศด้วยการริเริ่มคิดค้น เลเซอร์สำหรับต่อต้านดาวเทียม เพื่อแย่งชิงพื้นที่ทางเทคโนโลยี หรืออวกาศคืน อย่างไรก็ตาม ความลับดังกล่าวถูกเปิดโปงโดยเว็บไซต์ดาวเทียมชื่อดังสัญชาติอเมริกันอย่างกูเกิ้ล เอิร์ธ เมื่อภาพดังกล่าวเผยให้เห็นถึงอาคารขนาด 3 ชั้น 2 ตึก พร้อมหอคอยทรงกลมขนาดใหญ่ 3 อัน รวมถึงเส้นทางคมนาคมสำหรับขนส่งโดยรอบ ชี้ให้เห็นว่า นายปูตินกำลังวางแผนทำลายดาวเทียมสอดแนมของอเมริกา และชาติอื่น ๆ บนอวกาศในอนาคต แอพพลิเคชั่น GoogleMeet ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในการวิดีโอคอลให้สะดวกมากขึ้น

Google Earth เผยรัสเซียกำลังสร้างอาวุธต่อต้านดาวเทียม

สำหรับที่ตั้งเจ้าปืนเลเซอร์ดังกล่าว ทางGoogle Earthระบุว่ามันอยู่บริเวณ ศูนย์เฝ้าระวังด้านอากาศยานและอวกาศ ห่างออกไปทิศตะวันตกจากเมืองหลวงมอสโก โดยเจ้าปืนเลเซอร์ต่อต้านดาวเทียมมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า คาริน่า (Kalina) ชัดเจนมาก ๆ ว่ามันถูกต่อเติมขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ขณะเดียวกันบาร์ท เฮนดริกซ์ นักวิชาการประเทศเบลเยียม เผยว่าเราจำเป็นต้องเปิดการสอบสวนหาข้อมูลดังกล่าวอย่างละเอียด เพื่อแกะรอยเส้นทางเงินทุน รวมถึงโครงการพัฒนาปืนเลเซอร์ต่อต้านดาวเทียมดังกล่าวอย่างจริงจัง

รายงานงานจาก Google Earth

หรือรัสเซียเตรียมหวนคืนโซเวียต

เปิดหัวขึ้นมาอาจดูเหมือนทฤษฎีสมคบคิดพูดเอามัน หากย้อนกลับไปในอดีต สหภาพโซเวียต หรือรัสเซียในปัจจุบัน พวกเขาจริงจังกับการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศอย่างแข็งขัน ทัดเทียมชาติมหาอำนาจอย่างอเมริกาอย่างสูสีในยุคสงครามเย็น หรือ 30 กว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามรายงานฉบับแรกของGoogle Earthถึงการมีอยู่ของคาริน่าเกิดขึ้นในปี 2011 แต่แท้จริงแล้วโครงการดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 2002 โดยกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลปูติน

“เป้าหมายในการสร้างคาริน่าของรัสเซียคือ การโจมตีต่อดาวเทียมด้วยระบบพลังงานแสง และมันจะส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าภายในดาวเทียมที่ถูกโจมตีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ดร.แมธทิว มาวโทรฟ อดีตวิศวกรที่เคยร่วมงานกับกระทรวงกลาโหมอังกฤษกล่าว อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานระบุได้อย่างชัดเจนว่า คาลิน่ามีประสิทธิภาพมากเพียงใด