ทำความรู้จักกับสัญญาณโทรศัพท์ 5G เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบัน

ทำความรู้จักกับสัญญาณโทรศัพท์ 5G เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบัน

อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อสำคัญที่ทำให้โลกทั้งใบเชื่อมต่อกันได้ รวมถึงเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ มากยิ่งขึ้นในทุกวัน ด้วยความที่อินเทอร์เน็ตมีความสำคัญหลายค่ายจึงทำการพัฒนาระบบให้มีความเสถียรและครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น จนปัจจุบันอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ 5G เป็นที่เรียบร้อย ใครหลายคนอาจจะสงสัยว่า สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G มีความแตกต่างจาก 4G ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้อย่างไร วันนี้มาทำความรู้จักกับสัญญาณอินเทอร์เน็ต 5Gครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบัน

คุณรู้จัก สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G ดีแล้วหรือยัง?

สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G 1

สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบันได้เริ่มมีการพัฒนามาตั้งแต่ประมาณสองปีที่แล้ว และเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างและเพิ่งเปิดตัวการใช้งานในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยในปีนี้ในเครือข่ายต่าง ๆ ทั้ง AIS DTAC และ TRUE โดยอินเทอร์เน็ต 5G ดีกว่า 4G ในด้านการตอบสนองต่อการใช้งานที่รวดเร็วทันใจมากขึ้น

และมีคลื่นความถี่ที่หลากหลายมากกว่าเดิมให้ผู้ใช้สามารถเลือกคลื่นความถี่ที่ตรงต่อความต้องการของตัวเองมากที่สุด คลื่นความถี่ของอินเทอร์เน็ต 5G จะแบ่งออกเป็น ต่ำ กลาง และสูง ซึ่งยิ่งต่ำเท่าไหร่อินเทอร์เน็ตจะใช้ได้กว้างเท่านั้น ในขณะเดียวกันหากมีความถี่ที่สูงเท่าไหร่สัญญาณจะยิ่งชัดและตอบสนองได้เร็วมากขึ้นแต่หากออกต่างจังหวัดในบางพื้นที่อาจจะใช้การไม่ได้ ทั้งนี้ความที่ 5G ที่ประเทศไทยรองรับอยู่ที่ความถี่ต่ำ 700 MHz, ความถี่ระดับกลาง 2500 MHz และความถี่ระดับสูงที่ 30 GHz

สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G 2

อีกสาเหตุที่ต้องปรับปรุงสัญญาณอินเทอร์เน็ต5G เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบัน เพราะทุกวันนี้ได้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นที่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน โดยเฉพาะเทคโนโลยีใหม่ Internet of Things (IoT) ที่ได้ผูกการทำงานต่าง ๆ

ของอุปกรณ์เทคโนโลยีเข้ากับข้อมูลต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น AI หรือ Smart watch ก็จำเป็นต้องพึ่งข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น การพัฒนาอินเทอร์เน็ตให้มีความรวดเร็ว เสถียร และรองรับการส่งรับข้อมูลได้มากขึ้นจะยิ่งทำให้เทคโนโลยีต่าง ๆ เติบโตได้มากขึ้นไปอีก

สัญญาณอินเทอร์เน็ต5G 3

ด้วยความเปลี่ยนแปลงทางด้านเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก 4G เป็น 5G ทำให้ช่วงหลัง ๆ นี้โทรศัพท์ที่ออกใหม่ต้องถูกพัฒนาให้รองรับกับระบบสัญญาณอินเทอร์เน็ต5Gเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของยุคปัจจุบันให้ได้ทำให้โทรศัพท์มีราคาสูงขึ้น เพราะเครือข่ายใหม่ 5G ก็มีราคาสูงเช่นกัน ใครที่คิดว่าจะซื้อโทรศัพท์ใหม่ในช่วงนี้ก็ควรตัดสินใจให้ดีว่าจะลงทุนกับการซื้อโทรศัพท์ที่ครอบคลุมเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G ไปเลยหรือไม่

เพราะตอนนี้ได้เริ่มมีการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ 5G ในกรุงเทพมหานครแล้วและมีแพลนว่าจะขยายเครือข่ายนี้ออกไปทั่วประเทศไทย เช่นเดียวกับช่วงยุคก่อนที่เปลี่ยนจากสัญญาณ 3G เป็น 4G ก็ต้องใช้เวลาประมาณสองสามปีในการทำให้เครือข่ายครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ดังนั้นจะลองตัดสินใจซื้อโทรศัพท์ที่รองรับระบบ 5G หลังจากนี้สักหน่อยก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร   

ข่าวเทคโนโลยี เว็บไซต์ รวบรวม ข่าวสารเทคโนโลยี ข่าวไอที โปรแกรม คอมพิวเตอร์ และ แอพน่าใช้