การยกระดับของระบบออนไลน์ “5G” ที่ได้เริ่มต้นสร้างประโยชน์ให้กับวงการแพทย์ไปอีกขั้นหนึ่ง

การยกระดับของระบบออนไลน์ “5G” ที่ได้เริ่มต้นสร้างประโยชน์ให้กับวงการแพทย์ไปอีกขั้นหนึ่ง

                ในยุคสมัยปัจจุบันที่ระบบออนไลน์ของโลกได้มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดมาถึงเครือข่าย 5G ซึ่งเป็นระบบอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง ที่ในหลายประเทศเริ่มที่จะเปิดรับและนำเข้ามาใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตนี้ได้ถูกเล็งเห็นถึงการนำไปใช้ประโยชน์ให้ได้ประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร อุตสาหกรรมและเริ่มที่จะนำมาใช้ในวงการแพทย์ เนื่องจากในช่วงนี้ได้มีการแพร่ระบายของเชื่อ Covid19 ทำให้หลายคนไม่สามารถออกไปพบแพทย์ได้ทาง ประเทศจีน จึงได้คิดค้นการตรวจผ่านระบบออนไลน์ที่ทำให้การพบแพทย์เป้นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

5G 3

การยกระดับของ 5G ที่สร้างประโยชน์ให้กับแพทย์

5G 1

ความสำเร็จในการทดลองครั้งแรก

            หลายคนอาจจะยังนึกไม่ถึงว่าระบบอินเทอร์เน็ต 5G สามารถที่จะสร้างประโยชน์ใดได้บ้าง โดยทางคณะแพทย์ของโรงพยาบาลของ ประเทศจีน แห่งหนึ่งได้คิดค้นวิธีที่จะทำการ อัลตราซาวด์ระยะไกล ครั้งแรกออกมาได้สำเร็จ การทดลองนี้เริ่มจากตำแหน่งแรกในการควบคุมอยู่ที่โรงพยาบาลกวางโจว ซึ่งเป้าหมายหลักคือการอัลตราซาวด์คนไข้ที่อยู่ห่างถึง 60 กิโลเมตร โดยอยู่ที่โรงพยาบาลเขตหนานซาและที่โรงพยาบาลก็ได้จัดเตรียมหุ่นยนต์ที่มีภูมิปัญญา  AI เป็นตัวโปรแกมได้ถูกสั่งการจากจุดหมายแรกผ่านระบบเครือข่าย 5G สุดท้ายผลการทดลองก็ประสบณ์ความสำเร็จและผ่านไปได้ด้วยดี

5G 2

การที่จะนำไปต่อยอดในอนาคต

             5G เป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่สามารถนำไปสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมาย โดยหลังที่ประสบความสำเร็จในการทดลอง อัลตราซาวด์ระยะไกล ทางบริษัท China Unicom ก็เริ่มโครงการในการยกระดับวงการแพทย์ให้มากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นการตรวจโรคคนไข้ผ่านทางไกล การประชุม และไปจนถึงการผ่าตัด ซึ่งทุกส่วนต้องผ่านขั้นตอนและใช้เวลาในการทำงานที่จะทำให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมมากเลยทีเดียวในอนาคต

ติดตามผลงานเราได้ทุกวัน ข่าวเทคโนโลยี ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี ไปกับเราที่นี่เท่านั้น!