เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีพัฒนาการที่ล้ำหน้าเพื่อต่อกรกับโรคโควิด19

เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีพัฒนาการที่ล้ำหน้าเพื่อต่อกรกับโรคโควิด19

เทคโนโลยีสมัยใหม่ วิวัฒนาการของโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดและล้ำหน้าจากมนุษยชาติ  และเพื่อต่อสู้กับโรคร้ายแรงอย่างโควิด19

เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่มีกานพัฒนาต่กรโรค โควิด 19

เทคโนโลยีสมัยใหม่ 1

ในยุคสมัยของเทคโนโลยีนั้นก็จะมีความก้าวหน้าทั้งด้านการแพทย์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย เช่น  นาฬิกาที่เอาไว้ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจและการนับก้าวอย่าง Apple Watch   ซึ่งในช่วงปี พ.ศ. 2563 นี้ เป็นช่วงที่มีโรคระบาดอย่างโควิด19 ที่ระบาดไปทั่วโลกและเป็นสาเหตุทำให้มีผู้คนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก 

ดังนั้นนักวิจัยจึงเร่งศึกษาว่าเทคโนโลยีอย่าง Apple Watch จะสามารถใช้บอกสัญญาณตรวจจับอาการของโรคโควิด19ได้หรือไม่  ที่สำคัญมีการทดสอบ Apple Watch ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียของสหรัฐอเมริกาขึ้น  นักวิจัยรายงานว่า Apple Watch สามารถระบุอาการของโรคโควิด19ในระยะเริ่มต้นก่อนจะแสดงอาการของโรคได้

เทคโนโลยีสมัยใหม่ 2

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีสมัยใหม่  ที่สามารถตรวจอุณหภูมิและชีพจรของมนุษย์ได้  นั่นคือ Oura Ring หรือแหวนอัจฉริยะ  ซึ่งมีลักษณะเป็นแหวนที่ใช้สวมที่นิ้วมือ  Oura Ring ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ตรวจวัดสมรรถภาพของร่างกายขณะออกกำลังกาย การเต้นของหัวใจ อุณหภูมิ และสุขภาพของหัวใจ ฯลฯ Oura Ring

จะส่งข้อมูลที่รวบรวมได้ไปยังแอพที่มีชื่อว่า Oura บน iPhone  ซึ่งจะประเมินการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้ใช้   แอพ Oura จะใช้ระบบ AI ในการตรวจอาการเริ่มต้นของโรคโควิด19 เช่นอุณหภูมิร่างกายที่สูง และการเต้นผิดจังหวะของหัวใจ

เทคโนโลยีสมัยใหม่ 3

นักวิจัยกล่าวว่า  การทดสอบเทคโนโลยี Oura Ring ในช่วงต้นแสดงให้เห็นว่าระบบ AI สามารถคาดการณ์อาการเริ่มต้นของโรคโควิด19 ได้ และระบบ AI นี้มีแนวโน้มความสำเร็จที่สูงมากกว่า 90%ทีเดียว  ดังนั้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีโทคโลโลยีที่ล้ำหน้าอย่าง Oura Ring หรือ Apple Watch ที่มีระบบปฏิบัติการหลักคือ AI นั้น                     

มีความสำคัญกับมนุษยชาติมาก ๆ  เนื่องจากในกรณีของโรคโควิด19 ในช่วง พ.ศ.2563 นี้นั้นได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ดังนั้น Oura Ring หรือ Apple Watch จึงสามารถแยกผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดอาการของโรคโควิด19 และผู้ที่มีอาการปกติได้  

โดยระบบปฏิบัติการ AI จะตรวจจับชีพจร การเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิได้อย่ามีประสิทธิภาพ  ดังนั้นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้านี้นั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญมาก 

ติดตามผลงานเราได้ทุกวัน ข่าวเทคโนโลยี ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี ไปกับเราที่นี่เท่านั้น!