Google เพิ่มฟีเจอร์การอ่านป้ายร้านค้าสำหรับคนตาบอดในแอปพลิเคชั่น Google Lookout

Google เพิ่มฟีเจอร์การอ่านป้ายร้านค้าสำหรับคนตาบอดในแอปพลิเคชั่น Google Lookout

Google Lookout เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ที่อธิบายสิ่งรอบข้างทั้งที่เป็นวัตถุ สิ่งของ ผู้คน สิ่งมีชีวิตอื่นๆ หรือตัวอักษรตามป้ายโฆษณาตามท้องถนน โดยให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าใจสิ่งรอบตัวผ่านเสียงที่ออกมาจากสมาร์ทโฟน ซึ่งผู้พิการทางสายตาจะต้องหันกล้องของสมาร์ทโฟนไว้ด้านนอกและแขวนไว้ที่หน้าอกหรือใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อของตัวเอง เพื่อที่เวลาเดินกล้องจะจับสิ่งของหรือสิ่งมีชีวิตและอธิบายเป็นเสียงให้ผู้พิการทางสายตาได้รับรู้

Google Lookout

Google Lookout กับคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่น

โดยฟีเจอร์ใหม่ที่ Google ได้พัฒนาขึ้นนั้น คือ การระบุป้ายอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ต การอ่านป้ายร้านค้าและการอ่านฉลากสินค้า ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ของGoogle Lookoutสามารถแยกความแตกต่างระหว่างซุปข้าวโพดกระป๋องและถั่วเขียวกระป๋องได้เป็นอย่างดี เพราะ Google Lookout ใช้การจดจำรูปภาพเพื่อระบุผลิตภัณฑ์จากบรรจุภัณฑ์นั่นเอง

ทั้งนี้จากการทดลองใช้Google Lookoutที่มีการอ่านป้ายสินค้า พบว่าGoogle Lookou ไม่มีปัญหาในการจดจำชื่อยี่ห้อของซอสยอดนิยมจากสหรัฐอเมริกา หรือผลิตภัณฑ์อื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันจากประเทศไทย แม้แต่กระทั่งการอ่านป้ายชื่อเครื่องเทศแบบขวดและเครื่องเทศแบบกระป๋องได้อย่างถูกต้องชัดเจน แต่ในขณะที่Google Lookoutจะมีปัญหาในการระบุชื่อสิ่งของที่มีรูปร่างใกล้เคียงกันอย่างเช่นหัวหอมกับมะเขือเทศ

Google Lookout

Google Lookout นี้ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Google Lens ที่เป็นแอปพลิเคชั่นใช้สำหรับระบุรายละเอียดของสถานที่ สิ่งของ สิ่งมีชีวิตต่างๆ เพียงแค่ถ่ายรูปสิ่งที่ต้องการ Google Lens ก็สามารถแสดงรายละเอียดของรูปภาพให้เรารับรู้ได้

ยกตัวเย่างเช่น ถ้ารูปสุนัขสักตัวGoogle Lensสามารถบอกได้ทั้งหมดว่าสุนัขที่ถ่ายรูปมานั้น เป็นสุนัขพันธุ์อะไร มีสีอะไร ดังนั้นสิ่งที่ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้งาน Google Lookout โดยวางสมาร์ทโฟนไว้ในกระเป๋าเสื้อด้านหน้าหรือใช้กับสายห้อยคอเพื่อให้กล้องสามารถระบุสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้โดยตรง

Google Lookout ที่นอกจากจะอ่านป้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในร้านขายของได้แล้ว ทางทีมพัฒนาของ Google ยังได้เพิ่มให้Google Lookoutมีความสามารถในการสแกนเอกสาร โดยการถ่ายภาพตัวอักษรและเอกสารอื่น ๆ แล้วส่งไปยังโปรแกรมอ่านหน้าจอเพื่ออ่านออกเสียงเพื่อให้ผู้พิการสามารถรับรู้เกี่ยวกับเอกสารหรือข้อความต่างๆ ได้เช่นเดียวกันกับคนปกติ

ทั้งนี้การพัฒนาและปรับปรุงGoogle Lookoutขึ้นมานั้น ทาง Google ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งานที่มีความพิการทางสายตา โดยนำความเห็นที่ได้รับมาพัฒนา Google Lookout ให้ตอบโจทย์ให้กับผู้พิการทางสายตาให้ได้มากที่สุด

ติดตามผลงานเราได้ทุกวัน ข่าวเทคโนโลยี ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี ไปกับเราที่นี่เท่านั้น