Walmart กำลังจะจับมือทางธุรกิจกับ Microsoft เพื่อหาทางร่วมลงทุนกับ TikTok แอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากประเทศจีน

Walmart กำลังจะจับมือทางธุรกิจกับ Microsoft เพื่อหาทางร่วมลงทุนกับ TikTok แอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากประเทศจีน

Walmart เป็นบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ระดับโลกอย่าง Microsoft กำลังจะจับมือกันเพื่อร่วมลงทุนกับ Tik Tok แอพพลิเคชั่นของประเทศจีนที่เป็นคลิปวิดีโอขนาดสั้นที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นแอพพลิเคชั่นที่ผสมผสานความสามารถด้านอีคอมเมิร์ชและการโฆษณาเข้าไว้ด้วยกัน ที่ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้หลากหลายกลุ่ม โดยWalmartเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับ Microsoft จะสามารถเพิ่มความสามารถในการทำธุรกิจร่วมกันได้ ทั้งยังช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถเข้าถึงและให้บริการกับลูกค้าได้ทุกช่องทาง ตลอดจนสามารถขยายตลาด

Walmart

Walmart เชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับ Microsoft จะสามารถเพิ่มความสามารถในการทำธุรกิจร่วมกันได้

และช่วยให้ธุรกิจโฆษณาของทั้งบริษัทเพิ่มขึ้นได้ ถึงแม้ว่า Tik Tok จะอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน จากการโจมตีของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ว่า Tik Tok เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติ เพราะ Tik Tok เป็นแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลจำนวนมากของผู้ใช้ไว้ในระบบ นั่นหมายถึงว่าสหรัฐอเมริกา
ยอมให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิของชาวอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามรูปแบบหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามทางWalmart และ Microsoft เองก็ไม่ได้วิตกกังวลในเรื่องดังกล่าวสักเท่าไร อีกทั้ง Microsoft ยังได้วางแผนการลงทุนในแอพพลิเคชั่น Tik Tok นอกสหรัฐอเมริกา โดยสนใจที่จะลงทุนในแคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Walmart

โดยการประกาศความร่วมมือของWalmartและ Microsoft นั้น เกิดขึ้นภายหลังจากที่ เควิน เมเยอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tik Tok ในสหรัฐอเมริกาประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากการที่ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ Tik Tok ที่มีบริษัท ByteDance จากประเทศจีนเป็นเจ้าของ
ซึ่งเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่าสหรัฐอเมริกาและจีนนั้นกำลังทำสงครามการค้าระหว่างกันอยู่ ทั้งนี้เควิน เมเยอร์ อดีตผู้บริหารระดับสูงของดิสนีย์ร่วมงานกับ Tik Tok
ได้ประมาณ 3 เดือนกว่าๆ เท่านั้นเอง เควิน เมเยอร์นอกจากจะดำรงตำแหน่างประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tik Tok แล้ว ยังดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท ByteDane ที่เป็นบริษัทแม่ของ Tik Tok อีกตำแหน่งด้วยเช่นกัน

Walmart

บริษัท ByteDance จากประเทศจีนได้เปิดตัว Tik Tok เวอร์ชั่นภาษีจีนชื่อ Down ในปี 2016 และได้เปิดตัว Tik Tok เวอร์ชั่นสากลที่สามารถใช้งานได้ทั่วโลกในปี 2017 โดย Tik Tok กลายเป็นเป็นแอพพลิเคชั่นประเภทโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีรายงานว่ามีผู้ใช้งานทั่วโลกประมาณ
690 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งยังตามหลังแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Facebook ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานทั่วโลกถึง 2.7 พันล้านคนต่อเดือน และภายในเดือนสิงหาคมที่ผานมานี้ Tik Tok มีการดาวน์โหลดมากกว่า 2,000 ล้านครั้งทั่วโลก และมีการคาดการณ์ว่าการลงทุนในครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 4 – 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ เมื่อ Facebook Gaming ต้องจับมือกับ Mixer เพื่อเป็นพันธมิตรสนับสนุนวงการ Livestream