เทคโนโลยีเพิ่มความสูง ด้วยการต่อ หรือยืดกระดูก สามารถทำได้จริงหรือไม่ ?

เทคโนโลยีเพิ่มความสูง ด้วยการต่อ หรือยืดกระดูก สามารถทำได้จริงหรือไม่ ?

เทคโนโลยีเพิ่มความสูง ต้องยอมรับว่าปัจจุบันความสูงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะพาเราไปสู่หน้าที่การงานที่คาดหวังได้ เช่น แอร์โฮสเตส ทหาร ตำรวจ หรืออาชีพอื่น ๆ ที่ความสูงมีบทบาทต่อการถูกเลือกให้เข้าทำงานในที่นั้น ๆ ซึ่งปัจจัยของความสูงนั้นค่อนข้างจะควบคุมได้ยาก เพราะความสูงเป็นสิ่งที่เราได้จากพันธุกรรม การที่จะสูงมากน้อยแค่ไหนนั้นเราคำนวนได้คร่าว ๆ จากความสูงของพ่อแม่เรานั่นเอง

เทคโนโลยีเพิ่มความสูง

เทคโนโลยีเพิ่มความสูง จริง ๆ นั้นมันคือผลพลอยได้มาจาก การผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของกระดูก

แต่ข้อจำกัดด้านพันธุกรรมนี้หลายคนสามารถผ่านมันไปได้ด้วยการออกกำลังกายที่มีผลต่อความสูง เช่นการเล่นบาส โหนบาร์ ว่ายน้ำ หรือกีฬาอื่น ๆ ที่ใช้การยืดเหยียดร่างกายมาก ๆ เพราะเมื่ออายุยังน้อยกระดูของเรายังคงมีการเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลา การออกกำลังกายจึงพอช่วยให้ร่างกายเรายืดและเจริญเติบโตได้อยู่ และเราจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารที่มากพอต่อการไปเสริมสร้างกระดูก

เด็ก ๆ จึงจำเป็นต้องดื่มนมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อให้ Growth Hormone ทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมีผลต่อความสูงนั่นเอง แต่ในกรณีนี้เด็กผู้หญิงจะมีความแตกต่างจากเด็กผู้ชายอยู่ เพราะเด็กผู้หญิงเมื่อเข้าสู่วัยมีประจำเดือนแล้ว อัตราความสูงแทบจะหยุดนิ่ง เพราะเมื่อต่อมใต้สมองสั่งให้มีการตกไข่ครั้งแรก หรือมีประจำเดือนครั้งแรกแล้ว เท่ากับว่าเด็กหญิงโตเต็มที่ และพร้อมเข้าสู่วัยเจริญพันธ์แล้ว เด็กหญิงเมื่อมีอายุกระดูกราว 13 ปี  (ซึ่งไม่ตรงกับอายุจริงก็ได้) จะสูงได้อีกแค่ 5 – 7  เซนติเมตรเท่านั้น

การยืดกระดูก

หากต้องการผ่าตัดเพื่อเพิ่มความสูงเราจะทำได้หรือไม่ อย่างไร เพราะระยะหลังเราอาจได้เห็นโฆษณาโรงพยาบาลศัลยกรรมต่าง ๆ โฆษณาว่าสามารถผ่าตัดเพิ่มความสูงได้ แต่เดิมการผ่าตัดกระดูกที่มีผลต่อความสูงนั้นแพทย์ใช้เพื่อผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติของกระดูก เช่น ขาโก่ง กระดูกสันหลังโค้งงอผิดรูป การผ่าตัดแก้ไขปัญหาเหล่านี้อาจทำให้ได้ผลพลอยได้คือความสูงที่เพิ่มเข้ามาด้วย

เทคโนโลยียืดกระดูก

ส่วนการผ่าตัดเพื่อเพิ่มความสูงในเชิงความงามนั้นจะทำโดยการผ่าตัดเพื่อยืดกระดูกส่วนต้นขา หรือกระดูกขา หรือจำเป็นต้องทำทั้งสองตำแหน่ง ทั้งนี้การผ่าตัดกระดูกมีโรงพยายาบาลและแพทย์ที่สามารถทำได้ไม่มากนัก ผลข้างเคียงค่อนข้างมาก และคนไข้ต้องกายภาพหลังจากการผ่าตัดเสร็จ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและคุ้นชินกับส่วนสูงที่มากขึ้น อย่างไรก็ดี การผ่าตัดเพิ่มความสูงนี้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก และในบางกรณีแพทย์อาจไม่พิจารณาทำให้ เพราะมีความเสี่ยงสูงมากนั่นเอง

ดังนั้นหากคาดหวังให้ลูกหลานของเรามีความสูงที่พอเหมาะ การควมคุมการพักผ่อนเป็นเวลา นอนให้พอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอจึงเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุด

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ เว็บไซต์ ข่าวไอที ได้รวบรวมข่าวสารด้านเทคโนโลยีไอทีด้านต่าง ๆ ไว้มากมาย เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน