ทีมนักวิจัย ฝรั่งเศส ได้คิดค้น AI ปัญญาประดิษฐ์ ในการวิเคราะห์และคาดการณ์ การเกิดแผ่นดินไหวได้อย่างชาญฉลาด

ทีมนักวิจัย ฝรั่งเศส ได้คิดค้น AI ปัญญาประดิษฐ์ ในการวิเคราะห์และคาดการณ์ การเกิดแผ่นดินไหวได้อย่างชาญฉลาด

AI ปัญญาประดิษฐ์ ที่ ทีมนักวิจัย ได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง Algorithm ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกได้  ซึ่งความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้  ก็จะนำมาซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวในอีก 3 เดือนให้หลัง

 AI ปัญญาประดิษฐ์

ฝรั่งเศส เป็นทีมที่เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการค้นพบ AI ปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถช่วยคาดการณ์เหตุแผ่นดินไหวได้

ประเทศอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนแผ่นดิน ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดแผ่นดินไหวมาก  ซึ่งเป็นบริเวณ ที่เกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิดเรื่อยมา บางครั้งก็เป็นแผ่นดินไหว ที่ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่บางครั้งก็เป็น แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ตามมาด้วย สึนามิ  ซึ่งสร้างความเสียหาย ให้กับชีวิต และทรัพย์สินอย่างอย่างมาก ดังนั้นในยุคที่เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วนักวิทยาศาสตร์จึงตั้งข้อสงสัยว่า 

จะเป็นไปได้มากย้อยเพียงใดที่ทาง ทีมนักวิจัย จะนำ ปัญญาประดิษฐ์ มาช่วยการคาดการณ์ เหตุการณ์แผ่นดินไหว ทีมนักวิจัย จาก ENS ในฝรั่งเศส เป็นทีมที่เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการค้นพบ Algorithm ปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถช่วยคาดการณ์เหตุแผ่นดินไหวได้

AI

งานวิจัยล่าสุดของ ทีมนักวิจัย ENS นี้ก็คือ การป้อนข้อมูลจำนวนมากให้กับ Machine Learning โดยข้อมูลที่ป้อนเข้าไปก็คือ  ข้อมูลการสั่นไหวที่บันทึกเอาไว้ได้ก่อน
ที่จะเกิดแผ่นดินไหวจริง  หรือวัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ก็คือ การพัฒนา Algorithm ปัญญาประดิษฐ์ ที่จะสามารถตรวจจับได้ว่า การสั่นไหวแบบไหน ที่จะนำไปสู่แผ่นดินไหวที่รุนแรงได้  ในตอนต้น Machine Learning ได้ถูกฝึกฝนด้วยการใช้แผ่นดินไหวที่สร้างขึ้นในห้องทดลอง  และหลังจากนั้น ก็เริ่มถูกนำไปใช้เพื่อค้นหาสัญญาณของการเกิดแผ่นดินไหวอย่างช้าหรือที่เรียกว่า Slow Earthquake  

โดยใช้ข้อมูลของ เกาะแวนคูเวอร์ ไอแลนด์ ในแคนาดา ซึ่งข้อมูลการสั่นไหวประเภทนี้ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ๆ อยู่หลายอย่าง แต่กินระยะเวลายาวนานหลายสัปดาห์หรืออาจจะหลายเดือน และการสั่นไหวก็ไม่ได้รุนแรงมากนัก หรืออาจจะไม่รู้สึกเลยและไม่ได้สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้น เพราะเหตุนี้ แผ่นดินไหวประเภทนี้จึงเรียกกันว่า Slow Earthquake  ซึ่งการที่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ และกินระยะเวลานาน ๆ  จึงทำให้มีข้อมูลที่มากพอที่จะนำมาวิเคราะห์ได้

ปัญญาประดิษฐ์

ปัญญาประดิษฐ์ จะสร้าง List รายการของลักษณะเฉพาะด้านต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการเกิดแผ่นดินไหว อย่างเช่น การมีพลังสั่นไหวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คล้าย ๆ กับการปล่อยคลื่นการสั่นเล็ก ๆ ออกมามาก ซึ่ง ทีมนักวิจัย ได้ชี้แจงลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้ว่า  สามารถใช้ในการคาดการณ์ก่อนเกิด Slow Earthquake  ก่อนล่วงหน้านานถึง 3 เดือนได้เลยทีเดียว   นอกจากนี้ ปัญญาประดิษฐ์ ยังพบว่า การสั่นไหวจะเริ่มจากระดับที่เล็กมากก่อน แล้วจากนั้นก็จะค่อย ๆ เร่งสูงขึ้นจนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เฉกเช่นเดียวกับการเกิดแผ่นดินไหวที่แบบรวดเร็ว

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ เว็บไซต์ ข่าวไอที ได้รวบรวมข่าวสารด้านเทคโนโลยีไอทีด้านต่าง ๆ ไว้มากมาย เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน