นวัตกรรม รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จะทำให้ชาวเหนือยิ้มได้อีกครั้ง

นวัตกรรม รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จะทำให้ชาวเหนือยิ้มได้อีกครั้ง

                รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ เพราะสิ่งที่ทำให้ประชาชนในแทบภาคเหนือเริ่มย่ำแย่ต้นเหตุก็เกิดจากหมอกควันจึงเกิด รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ขึ้นมา จากการวิจัยและหาวิธีในการยับยั้งจาก มหาวิทยลัยเชียงใหม่ ที่ส่วนหนึ่งก็เป็นความรับผิดชอบด้วย เช่นเดียวกันมาจับมือร่วมกับ สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ ช่วยกันคิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทุกคนต่างก็รับรู้เป็นอย่างดีถึงปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานของภาคเหนือที่ชาวบ้านมักปลูกข้าวโพดเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้หลักและหลังการเก็บเกี่ยวสำเร็จก็จะทำการเผากองซังข้าวโพดพร้อมไปกับการเปิดหน้าดินใหม่ แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อีกด้วย

ถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่

รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ รายละเอียดในการทำงานของเจ้ารถ อเนกประสงค์คันนี้

            เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างของ รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ เป็นที่จับตามองของชาวเชียงใหม่และยังเป็นอีกความหวังที่จะช่วยให้ทุกอย่างกลับกลายเป็นดั่งเดิมก็คือ การทำงานของเจ้ารถคันนี้ที่ดูภายนอกก็อาจะเป็นแค่รถบรรทุกธรรมดา แต่เมื่อเปิดหลังรถออกมาก็จะพบกับ Pyrolysis Mobile Unit เป็นเตาเผาที่มีความพิเศษ

เจ้ารถอเนกประสงค์

เจ้าเตานี้จะทำหน้าที่ในการขับไล่สิ่งที่ไม่จำเปนจากซังข้าวโพดไม่ว่าจะเป็นอย่างความชื้นให้ระเหยออกไปพร้อมกับควบคุมแรงดันอากาศให้มีความคงที่ ประกอบกับระยะเวลาและอุณหภูมิ หลังจากนั้นก็จะเหลือแต่สิ่งที่สร้างประโยชน์เอามาดัดแปลงให้กลายเป็นถ่านคุณภาพดี ซึ่งเป็น การรีไซเคิล ที่เห็นผลได้ในมุมกว้างจริงๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกและคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพและโลกใบนี้ให้ออกไปได้อีกด้วย

ถกำจัดหมอกควัน

การนำไปใช้ในอนาคต

            รถกำจัดหมอกควันเคลื่อนที่ นอกจากกการที่จะ การรีไซเคิล ให้ซังข้าวโพดที่ก่อให้เกิดผลเสียกลับมาใช้ประโยนช์ได้อีกครั้ง แต่ทาง มหาวิทยลัยเชียงใหม่ กลับมองว่าเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะต้องสร้างรายได้หรืออาชีพให้กับชาวบ้านได้ และเร่งกำจักมลพิษเหล่านี้ให้หายไป 100% เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีให้กลับสู่ภาคเหนือดั่งเดิม

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ได้รวบรวมข่าวสารด้านเทคโนโลยีไอทีด้านต่าง ๆ ไว้มากมาย เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน