City Tree เป็นเทคโนโลยี เพื่อช่วยในการแก้ปัญหามลพิษในอากาศให้คนเมือง

City Tree เป็นเทคโนโลยี เพื่อช่วยในการแก้ปัญหามลพิษในอากาศให้คนเมือง

               City Tree เพราะว่าอากาศทำให้มนุษย์มีชีวิต ดังนั้น ใคร ๆ ก็ปรารถนาอากาศดีที่ไม่ทำร้ายปอด แต่องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่า มลพิษในอากาศกำลังเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะในชุมชนเมืองซึ่งพื้นที่จำกัดแต่มีคนจำนวนมากมายทำให้ต้องใช้ชีวิตอย่างแออัด ด้วยเหตุนี้ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในเยอรมนี คือ Green City Solutions จึงออกแบบงานประติมากรรมที่เป็นส่วนผสมระหว่างศาสตร์ชีววิทยา กับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ตั้งชื่อว่า City Treeออกเสียงแบบไทยๆ ว่า “ซิตี้ ทรี” เพื่อช่วยแก้ปัญหามลพิษในอากาศให้คนเมือง

City Tree

City Tree เป็นการมอสส์นำมาเลี้ยงไว้ในตู้ขนาดใหญ่ ใบของมอสส์มีพื้นที่ผิวมาก มันจึงช่วยดูดซับมลพิษในอากาศได้

               รูปร่างของ City Treeคล้ายแท่นหรือตู้ มีความกว้าง 3 เมตร สูงจากพื้นดิน  4 เมตร และหนาประมาณ 50 ซม.บางจุดติดตั้งไว้พร้อมม้านั่ง  และบางจุดอาจไม่มีม้านั่ง ภายในกรอบสี่เหลี่ยมนั้นคือมอสส์ พืชขนาดเล็ก มีใบเป็นเส้นเล็กบางคล้ายลวดปกคลุมลำต้น แพร่พันธุ์ด้วยสปอร์ และชอบความชื้น บางชนิดทนความแห้งแล้งได้และสดชื่นขึ้นทันทีหลังจากได้รับน้ำ    

City Tree แก้ปัญหามลพิษในอากาศ

               การนำมอสส์มาเลี้ยงไว้ในตู้ขนาดใหญ่แบบCity Tree ก็เนื่องจากใบของมอสส์มีพื้นที่ผิวมากกว่าไม้ชนิดอื่น มันจึงช่วยดูดซับมลพิษในอากาศ ทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ ออกไซด์ของ ไนโตรเจนและกำมะถันที่เกิดจากท่อไอเสียยวดยานต่าง ๆ  และยังช่วยกรองฝุ่นในอากาศได้ดี ขณะที่มอสส์ยังคายน้ำและออกซิเจนออกมาด้วย

ทำให้บริเวณโดยรอบมีอุณหภูมิที่เย็นและอากาศสดชื่น ซึ่งผู้ผลิตเขาบอกมาว่า เพียงแค่พื้นที่เล็ก ๆ ขนาด 3.5 ตารางเมตรของเจ้าCity Tree ก็สามารถดูดซับมลพิษในอากาศได้เท่ากับการทำงานของต้นไม้จริงถึง 275 ต้นเลยทีเดียว เนื่องจากติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับการวัดค่ามลพิษในอากาศเอาไว้นั่นเอง       

แก้ปัญหามลพิษในอากาศ

               และไม่ใช่แค่ตู้เลี้ยงมอสส์เท่านั้น แต่ยังเป็นอะไรที่อัจฉริยะมาก คือ ใช้เป็นป้ายแสดงข้อมูลได้ และยังมีระบบทำงานแบบอัตโนมัติ โดยอาศัยแผงโซลาร์เซลล์ในการจ่ายไฟ และมีระบบเก็บน้ำฝนเพื่อนำมาใช้งาน และมีตัวเซ็นเซอร์เพื่อควบคุมค่าความชื้นในดิน อุณหภูมิและคุณภาพของน้ำด้วย ราคาของCity Tree ชุดหนึ่งจึงอยู่ที่ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้นเอง 

               ตั้งแต่ปี 2560 ประติมากรรมต้นไม้ไฮเทคที่ชื่อCity Tree ได้ถูกนำไปติดตั้งเพื่อลดมลพิษในอากาศแล้วตามเมืองสำคัญทั่วโลกจำนวน 20 ชุดด้วยกัน ได้แก่ กรุงปารีส กรุงบัรสเซลส์ กรุงออสโล  กรุงลอนดอน ฮ่องกง เป็นต้น และแม้จะพบปัญหาในบางสถานที่ แต่ทางผู้ผลิตCity Tree ก็ไม่ยอมแพ้ ยังมุ่งมั่นสร้างปอดให้คนเมืองต่อไป รวมทั้งในทวีปเอเชียอย่างอินเดีย ซึ่งได้ชื่อว่ามีปัญหามลพิษในอากาศระดับสูงมากในบางพื้นที่

               ไม่แน่นะ สักวันหนึ่งอาจจะมีCity Tree มาตั้งอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของกรุงเทพฯบ้านเราสักชุดก็ได้

ภาพประกอบ www.pixabay.com

ข่าวเทคโนโลยี เรานำมารวบรวมและเสริฟให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ถึงที่ และ Microsoft ประกาศแผนซื้อบริษัท ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda ในราคา 7.5 พันล้านดอลลาร์