แผงโซล่าเซลล์ กับประโยชน์ที่เป็นสิ่งจำเป็น บอกเลยว่าคุณควรมีไว้ติดบ้าน

แผงโซล่าเซลล์ กับประโยชน์ที่เป็นสิ่งจำเป็น บอกเลยว่าคุณควรมีไว้ติดบ้าน

               แผงโซล่าเซลล์ กับเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นได้มีการพัฒนาความสามารถให้เพิ่มมากขึ้นอย่างไร้ขอบเขต เพื่อจะได้ตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ในยุคปัจจุบันให้ได้มากที่สุด หนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดพลังงานอย่างแผงโซล่าเซลล์ ที่เป็นอุปกรณ์ทำจากสารกึ่งตัวนำ ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถเก็บได้ในช่วงเลากลางวัน นำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อใช้ในเวลากลางคืนได้ ลองมาดูประโยชน์ของแผงโซล่าเซลล์อย่างคร่าว ๆ ว่ามีดีอย่างไร ดังนี้ แผงโซล่าเซลล์ นำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนเก็บไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อใช้ในเวลากลางคืนได้ ลองมาดูประโยชน์มีอะไรบ้าง 1. ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เพิ่มมากขึ้น แผงโซล่าเซลล์นั้น เป็นการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อย่างมาก แม้ว่าจะต้องลงทุนสำหรับการติดตั้งครั้งแรก แต่หากคำนวณถึงค่าใช้จ่ายในเรื่องพลังานที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์จะคุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว 2. เป็นพลังงานบริสุทธิ์ สะอาด ปลอดภัย เป็นจุดเด่น จุดขายของการใช้พลังงานแผงโซล่าเซลล์ที่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคมากที่สุด โดยพลังงานแสงอาทิตย์ที่แปรสภาพมาอยู่ในรูปของแผงโซล่าเซลล์นั้น สามารถนำไปใช้เป็นทั้งพลังงานหลักและพลังงานสำรองได้ ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกอย่างก๊าซ Co2 ที่จะเป็นการทำลายชั้นอากาศเหมือนกับพลังงานประเภทอื่น…

Read More
Floppy disk แผ่นดิสก์ในการบันทึกข้อมูลคอมในยุคแรก ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว

Floppy disk แผ่นดิสก์ในการบันทึกข้อมูลคอมในยุคแรก ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว

Floppy disk หลังจากที่เทคโนโลยีทำให้เรามีเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อทำการบันทึกข้อมูลรวมถึงเข้าถึงการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ การบันทึกข้อมูลเอาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเดียวก็คงไม่เพียงพอ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีการอัพเดตและเพิ่มเติมอยู่ทุกวี่วัน ไหนจะการส่งถ่ายข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง ยิ่งสมัยที่ยังไม่มีการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพด้วยแล้วการบันทึกข้อมูลเอาไว้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเมื่อช่วงปี 90 จึงได้มีการคิดค้นฟลอปปีดิสก์ (Floppy disk) ขึ้นมาเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับบันทึกข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประดิษฐ์ออกมาเป็นครั้งแรกของโลก Floppy disk แผ่นดิสก์ในการบันทึกข้อมูลคอมยุคแรกที่ได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว Floppy disk เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเซฟข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เอาไว้เป็นสิ่งแรกของโลก Floppy disk แผ่นดิสก์ในการบันทึกข้อมูลคอมยุคแรกที่ได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว แม้ว่าเจ้าแผ่นฟลอปปีดิสก์จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเซฟข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เอาไว้เป็นสิ่งแรกของโลกก็ตามทีแต่เมื่อเวลาผ่านไปความต้องการจุข้อมูลก็มีมากขึ้น แต่แผ่นฟลอปปีดิสก์สามารถจุข้อมูลได้เพียง 2.88 เมกะไบต์ทำให้แพ้อุปกรณ์ที่ใช้เซฟข้อมูลในยุคต่อมานั่นคือแผ่น VCD และ DVD ซึ่งในปัจจุบันแผ่นซีดีเหล่านี้ก็กำลังจะหมดไปและแทนที่การเก็บข้อมูลออนไลน์อย่างเช่น Cloud หรือการเก็บข้อมูลเอาไว้ในอีเมล์ก็ด้วยเช่นกัน ทำให้ยุคที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลกำลังจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป อย่างไรก็ตามมาดูที่มาที่ไปของแผ่นฟลอปปีดิสก์กันหน่อยดีกว่า Floppy disk…

Read More
Flight Simulator ผู้เล่นจะใช้ Google map มาเปรียบเทียบเพื่อความสมบูรณ์ของการแสดงผลภาพ

Flight Simulator ผู้เล่นจะใช้ Google map มาเปรียบเทียบเพื่อความสมบูรณ์ของการแสดงผลภาพ

Flight Simulator เป็นเกมที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมาและ Microsoft ก็คาดหวังกับเกมนี้ไว้ค่อนข้างสูงว่ามันจะเป็นที่ติดตลาดและได้รับความนิยมในกลุ่มนักเล่นเกม แต่ที่สุดแล้วก็มีเรื่องที่น่าอายอยู่เล็กน้อยเมื่อเหล่าเกมเมอร์ต้องมานั่งแก้ไขและปรับแต่งเกมโดยใช้บริการ Google Maps ของคู่แข่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้มากยิ่งขึ้น Flight Simulator เป็นเกมที่พัฒนาขึ้นมาโดย Microsoft โดยมีคอนเซปท์เกี่ยวกับสำรวจสถานที่ในโลกแห่งความเป็นจริง Flight Simulator 2020 เป็นเกมที่พัฒนาขึ้นมาโดย Microsoft โดยมีคอนเซปท์เกี่ยวกับสำรวจสถานที่ในโลกแห่งความเป็นจริงที่น่าทึ่ง ซึ่งผู้พัฒนาได้ใช้เทคโนโลยีของ Azure ในการสตรีมมิ่งและอ้างอิงข้อมูลมาจาก Bing Maps แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบเท่าที่ควรจนทำให้เหล่าเกมเมอร์หันไปใช้บริการ Google Maps สำหรับการเปรียบเทียบความสมบูรณ์ของภาพ เป็นความชาญฉลาดของ Flight Simulator 2020 ที่เลือกใช้บริการ Bing Map ของ Microsoft เอง แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อผิดพลาดหลายอย่างที่ชัดเจนจนไม่อาจจะทำเพิกเฉยหรือมองข้ามได้…

Read More
แอพพลิเคชั่น adobe photoshop camera กล้องที่คุณไม่ควรพลาดเด็ดขาด !!

แอพพลิเคชั่น adobe photoshop camera กล้องที่คุณไม่ควรพลาดเด็ดขาด !!

adobe photoshop camera อีกหนึ่ง application กล้องที่น่าสนใจก็คือadobe photoshop camera  ซึ่งเปิดตัวได้ไม่นาน และรองรับกับการใช้งาน smart phone ในระบบ iOS และ android แต่สำหรับ android นั้นจะใช้กับบางแบรนด์ และบางเวอร์ชั่นได้เท่านั้น ซึ่งคุณต้องเช็คจากระบบการดาวน์โหลดของ แอพพลิเคชั่น  adobe photoshop camera สามารถช่วยให้คุณ ถ่ายรูปผ่านสมาร์ทโฟนได้สวย และชัดขึ้น มีฟิลเตอร์ต่าง ๆ จัดมาให้ครบ ความน่าสนใจของ application adobe photoshop cameraนั้นสามารถช่วยให้คุณ ถ่ายรูปผ่านสมาร์ทโฟนได้สวย และชัดขึ้น มีฟิลเตอร์ต่าง ๆ…

Read More

Microsoft เผยการอัปเดต Windows 10 การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เน้น UI มากกว่า OS

Windows 10 ใน Microsoft มีแผนที่จะอัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดสำหรับWindows 10ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 นี้ แต่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในระบบปฏิบัติการแต่จะเน้นการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ปรับแต่ง UI ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ รวมถึงการปรับปรุง UI บนเว็บใหม่ล่าสุดที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้ตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่หรือกำหนดค่าอุปกรณ์ปัจจุบันหลังจากเรียกใช้Windows Update Windows 10 จะมาพร้อมกับ single-screen ใหม่ในต้นปี 2021 แต่อุปกรณ์ปัจจุบันจะได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่วางจำหน่าย แต่การอัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดสำหรับWindows 10เริ่มต้นมาตั้งแต่ในเดือนเดือนกันยายน โดย Microsoft ถูกพบว่าWindows 10Build 19042 ได้ถูกส่งไปยังผู้ทดสอบซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของการอัปเดตเดือนตุลาคม 2020 สิ่งที่โดดเด่นที่พบได้จากการอัปเดตเล็ก ๆ ของWindows 10ก็คือ Fluent…

Read More
เทคโนโลยี CD ในการเก็บข้อมูลสุดล้ำในยุคสมัยก่อน ที่ปัจจุบันกำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า

เทคโนโลยี CD ในการเก็บข้อมูลสุดล้ำในยุคสมัยก่อน ที่ปัจจุบันกำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า

เทคโนโลยี CD เด็กยุค 90s หลายคนที่โตขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีในยุคแรกเริ่มที่เพิ่งจะมีการใช้คอมพิวเตอร์ได้ไม่นาน สมัยที่คอมพิวเตอร์มีขนาดใหญ่และหนักมากซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่มีหน้าจอหน้า ๆ และเครื่อง CPU สุดเทอะทะให้เห็นกันอีกแล้ว ในยุคนั้นเวลาที่ส่งงานหรือเล่นเกม หรือกระทั่งดูภาพยนตร์สักเรื่องก็จำเป็นที่จะต้องมีสิ่งนี้ CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า เทคโนโลยี CD ในยุคสมัยนี้แทบจะไม่มีการบันทึกข้อมูลลงในแผ่น CD เหมือนเมื่อก่อน ทำให้ เพราะปัจจุบันเข้าสู่ยุคออนไลน์ CD เทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลสุดล้ำที่กำลังจะเอ้าท์ในอีกไม่ช้า ที่บอกว่ากำลังจะเอ้าท์เพราะยุคสมัยนี้แทบจะไม่มีการบันทึกข้อมูลลงในแผ่น CD เหมือนเมื่อก่อน ไม่มีการใช้ทั้ง VCD หรือ DVD อีกต่อไปแต่จะใช้สิ่งที่สามารถบันทึกข้อมูลที่มีความจุเหนือกว่าเช่น USB หรือทำการบันทึกลง Cloud ไปเลยก็มีเช่นกัน เพราะตอนนี้ราได้เข้าสู่ยุคออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย การเซฟข้อมูลต่าง ๆ ลงอินเทอร์เน็ตก็เป็นอีกสิ่งที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ไม่มีขีดจำกัด CD…

Read More
สัญญาณโทรศัพท์มือถือ จาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ จาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

สัญญาณโทรศัพท์มือถือ หลังจากที่มีการคิดค้นโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโทรศัพท์มือถือออกมาและมีการพัฒนาความสามารถฟังก์ชั่นของโทรศัพท์มือถือที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ายที่ผลิตสัญญาณโทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ก็ถึงคราวต้องพัฒนาตัวเองด้วยเช่นกันเพื่อให้การติดต่อสื่อสารสามารถทำได้ทั่วถึงทั่วโลกโดยไม่ติดขัดนั่นเอง โดยเฉพาะในประเทศที่แม้ตอนนี้จะมีอินเทอร์เน็ตแบบไวไฟออกมาแล้วแต่สัญญาณโทรศัพท์รวมถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบเคลื่อนที่ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่เช่นกัน ดังนั้นการพัฒนาสาญญาณโทรศัพท์ให้มีความชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นในสังคมโลก สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร? สัญญาณโทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยีเป็นยุคปัจจุบัน ที่ความแรงของอินเทอร์เน็ตแรงขึ้นอย่างมาก สัญญาณโทรศัพท์มือถือจาก 1G 2G 3G 4G สู่ 5G มีความแตกต่างกันอย่างไร? สัญญาณโทรศัพท์ที่เราใช้กันเริ่มต้นครั้งแรกด้วยสัญญาณ 1G เป็นสัญญาณแบบอะนาล็อกเช่นเดียวกับยุคโทรทัศน์ขาวดำนั่นเอง ทั้งนี้จะแบ่งคลื่นความถี่เป็นแค่สองกลุ่มเพียงเท่านั้นยังไม่มีความหลากหลายให้เลือก ต่อมามีการพัฒนาสัญญาณโทรศัพท์ให้เป็นแบบ 2G เริ่มเปลี่ยนเป็นสัญญาณแบบดิจิตอลขึ้นมาเพราะต้องการให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้นยังไม่สามารถรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้จริง แต่ก็เริ่มมีความสามารถในการส่ง SMS เพิ่มขึ้นมา โดยแบ่งคลื่นความถี่ออกเป็นสามกลุ่ม…

Read More
เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน

เทคโนโลยีชีวภาพ กับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน และสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน

เทคโนโลยีชีวภาพ เป็นเทคโนโลยีอีกอย่างที่น่าจับตามองอย่างมากในปัจจุบันเพราะเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีความใกล้ตัวเรามากทั้งทางด้านอาหารการกินไปจนถึงทางการแพทย์เลยทีเดียวล่ะ ซึ่งเทคโนโลยีชีวภาพในปัจจุบันก็ได้พัฒนาไปหลายขั้นเป็นที่เรียบร้อย สร้างสรรค์สัตว์พืชพันธุ์ดีที่สร้างความสมบูรณ์ให้กับผู้บริโภคทั้งหลาย ทั้งยังห่างไกลจากการติดโรคต่าง ๆ สัตว์หรือพืชสู่คนอีกด้วย ทั้งนี้เทคโนโลยีชีวภาพได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในหลากหลายด้านด้วยกันดังนี้ เทคโนโลยีชีวภาพกับการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน แนะนำ 3 เทคโนโลยีชีวภาพ ที่ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในหลากหลายด้านด้วยกัน มีอะไรบ้าง ? 1. เทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์ (microbial biotechnology) จุลินทรีย์เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีขนาดเล็กมากที่สุด จากที่เราสามารถถ่ายโอนจุลินทรีย์จากสิ่งหนึ่งไปยังสิ่งหนึ่งได้เป็นเทคโนโลยีที่น่าเหลือเชื่อในสมัยก่อนแต่สามารถทำได้ในยุคสมัย ส่วนใหญ่เทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์จะใช้กับอาหาร เช่นการทำยีสต์ การทำกรดแลกติดเพื่อการทำนมเปรี้ยว การหมักซอสต่าง ๆ อย่าง ซีอิ๊ว ก็เกิดจากเทคโนโลยีชีวภาพจุลินทรีย์ด้วยเช่นกัน ทางด้านการแพทย์ก็ใช้เทคโนโลยีนี้ในการนำเชื้อรา Penicillium notatum มาสร้างเป็นอินซูลีนฉีดให้กับคนที่เป็นเบาหวาน ทางด้านสิ่งแวดล้อมก็สามารถช่วยเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นปุ๋ยได้ด้วยการเพิ่มจุลินทรีย์เข้าไป 2. เทคโนโลยีชีวภาพพืช (plant biotechnology) เทคโนโลยีนี้ช่วยในการขยายพันธุ์พืชให้สะดวกรวดเร็วมมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องสั่งพืชนำเข้ามาจากเมืองนอก…

Read More
YouTube ห้ามเผยแพร่วิดีโอการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้

YouTube ห้ามเผยแพร่วิดีโอการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้

YouTube ได้ออกประกาศให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้งานทุก ๆ ฝ่ายในการห้ามเผยแพร่วิดีโอเกี่ยวกับการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 และมีข้อมูลที่ตรงกับองค์การอนามัยโลก หรือหน่วยงานด้านสุขภาพในแต่ละประเทศ โดย YouTube จะดำเนินการลบวิดีโอที่เนื้อหาดังกล่าวออกทันที ซึ่งเป็นการดำเนินการที่เหมือนกับ Facebook ที่จะระงับโฆษณาที่เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ไม่ถูกต้อง YouTube ได้ลบวิดีโอที่เป็นอันตราย และให้ข้อมูลที่จะทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว ในขณะที่ Google ก็ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการให้ข้อมูลของวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ถูกต้องผ่าน Google เช่นกัน เพราะปัจจุบันการทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ใกล้จะสำเร็จแล้ว ทาง Google เองจึงต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวด้วย ซึ่งข้อมูลที่เข้าข่ายและไม่ควรเปิดเผยเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 คือ ผลข้างเคียงของวัคซีน อย่างเช่น ฉีดแล้วทำให้เสียชีวิต ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก เมื่อฉีดวัคซีนแล้วจะมีการฝังไมโครชิปในตัวผู้ป่วย หรือแม้แต่บอกว่าการฉีดวัคซีนเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จำนวนมากให้กับมนุษย์ ทั้งนี้ YouTube ได้ลบวิดีโอที่เป็นอันตรายและให้ข้อมูลที่จะทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19…

Read More