3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้แบบง่าย ๆ

3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้แบบง่าย ๆ

สถานการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ การทำงานการเรียนของทุกคนมีการเปลี่ยนแปลงไป วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ เนื่องจากโรค Covid-19 ทำให้การเดินทางออกไปทำงานไม่ได้ หลาย ๆ คนต้อง Work From home หรือเรียนออนไลน์กัน ส่งผลให้อุปกรณ์หลักในการช่วยอำนวยความสะดวกในส่วนนี้นั้น ต้องเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ด้วยความที่คอมพิวเตอร์ราคาสูงมาก ตามสเปคของเครื่อง ส่งผลให้การดูแลคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว ซึ่งการดูแลหลายคนมองว่าเป็นอุปกรณ์ไอที ดังนั้นจำเป็นต้องให้ผู้มีความรู้ดูแลเท่านั้น จริง ๆ การดูรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานเบื้องต้น ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง ด้วยวิธีการดังหัวข้อถัดไป 3 วิธีการดูแลคอมพิวเตอร์ แบบเบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องไปพึ่งร้าน ข่าวเทคโนโลยี การนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปวางในพื้นที่ต่าง ๆ เชื่อว่าหลายคนเลยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งนี้มากนัก สะดวกทานเสร็จที่ไหน วางที่นั้น ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของทุกคนโดนทำลายโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหลักในการวางคอมพิวเตอร์ ง่าย ๆ ให้วางห่างจากกำแพงบ้านหรือห้องต่าง ๆ…

Read More
3 ข้อน่ารู้ การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ให้มีใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

3 ข้อน่ารู้ การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ให้มีใช้งานได้มีประสิทธิภาพ

สำหรับคอมพิวเตอร์ การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ทุกวันนี้เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับการทำงานที่บ้านรวมไปถึงการเรียนออนไลน์ เนื่องจากประเทศไทยมีการระบาดหนักของไวรัสโคโรน่า ส่งผลกระทบไปถึงการดำรงชีวิตของทุกคนเลย ซึ่งการทำงานเน้นใช้เทคโนโลยีมากขึ้น และคอมพิวเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์การทำงานที่จำเป็นดังนั้นนอกจากการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์แล้ว การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งในบทความนี้ได้สืบค้นข้อมูลให้ดังหัวข้อถัดไป การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ 3 ข้อที่ควรศึกษาข้อมูลไว้ในอุปกรณ์การทำงาน จัดระเบียบของข้อมูล สิ่งแรกถ้าต้องการทำให้ซอฟต์แวร์สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพ ทุกคนต้องจัดระเบียบของข้อมูล กล่าวคือ หลาย ๆ คนชอบที่จะนำข้อมูลทั้งหมดมาจัดวางที่หน้า Desktop ซึ่งมันทำให้หน้าจอของทุกคนนั้นเต็มไปด้วยข้อมูลที่เยอะมาก จนรู้สึกรกตา รวมไปถึงการค้นหาไฟล์งานที่ต้องการยาก แล้วยังมีผลถึงเครื่องคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ช้าลงกว่าเดิมด้วย การดูแลอุปกรณ์ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ต่อมา คือ สำหรับโปรแกรมที่ดาวน์โหลดไว้ในเครื่องนานมากแล้ว และไม่มีการใช้งานเลย หรือการใช้งานใช้จบแล้ว อนาคตไม่มีการใช้ต่อ ให้จัดการถอนการติดตั้งโปรแกรมนั้นก่อน แนะนำให้ทุกคนถอนการติดตั้งเลย การลบออกจากหน้า Desktop ไม่ช่วยให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลได้ไวกว่าเดิม การถอนการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่จำเป็น หลัก ๆ จะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของทุกคนมีการประมวลผลที่รวดเร็ว…

Read More
ข่าวดีของ สมาร์ทวอทช์ ที่อัพเดทระบบปฏิบัติการณ์ของ Google กับ Samsung ได้แล้ว

ข่าวดีของ สมาร์ทวอทช์ ที่อัพเดทระบบปฏิบัติการณ์ของ Google กับ Samsung ได้แล้ว

                จากเดิมที่ สมาร์ทวอทช์ ของ Samsung และ Google กำลังจะได้ใช้งานระบบปฏิบัติการณ์ใหม่จากการร่วมงานของสองบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการแอนดรอยด์ แต่ทว่าทางอุปกรณ์ของบริษัทอื่นก็อาจจะได้รับการอัพเดทที่จะได้ใช้ OS ใหม่ก่อนนาฬิการุ่นที่ทั้งสองบริษัทจะเปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั่นเอง โดยมีรุ่นอย่าง Moto 360, Suunto 7, Mobvoi TicWatch Pro 3 GPS, และ the Fossil Gen 5 ที่น่าแปลกใจไม่น้อย เนืองจากบริษัทอย่าง Fossil เคยออกมาประกาศด้วยตัวเองว่า นาฬิกาของพวกเขาจะไมได้รับการอัพเดทครั้งใหม่แต่อย่างใด สมาร์ทวอทช์ ของแบรนด์ต่าง ๆ จะสามารถเข้าไปดูการอัพเดทได้ผ่าน Play Store ของตัวเอง โดยบางส่วนจะได้ใช้ซอฟต์แวร์ตัวใหม่จาก Google…

Read More
OnePlus 9 กับค่ากันน้ำระดับ IP68 ที่ไม่ต้องการโปรโมทความสามารถนี้เท่าไหร่นัก

OnePlus 9 กับค่ากันน้ำระดับ IP68 ที่ไม่ต้องการโปรโมทความสามารถนี้เท่าไหร่นัก

                อาจจะน่าแปลกใจไม่น้อย เมื่อ OnePlus 9 ก็เป็นสมาร์ทโฟนอีกตัวที่สามารถกันน้ำได้หรือมีค่ายืนยันถึง IP68 แต่ทว่าบริษัทกลับไม่ต้องการที่จะโปรโมทความสามารถนี้เท่าไหร่นัก จนกระทั่ง Pete Lau CEO ของบริษัทจะออกมาเปิดเผยว่า มันเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่อุปกรณ์จองพวกเขาทำได้ดี แต่ไม่อยากจะพูดถึงเท่าไหร่ เนื่องจากการทดลองในห้องแล็บเพื่อหาประสิทธิภาพของการกันน้ำกับการใช้งานจริง มันเป็นเรื่องที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้งานทุกวันของผู้คนที่อาจเกิดทำให้เครื่องโดนน้ำจนพังได้เช่นกัน OnePlus 9 สามารถป้องกันน้ำได้ในระดับ IP68 แต่คงรับแรงดันของน้ำที่อาจเกิดอุบัติเหตุจนตกไปในชื้นแฉะได้                 จากคำพูดของ Pete Lau ก็คือตัว OnePlus 9 ที่สามารถกันน้ำได้ ถือเป็นมาตรฐานของการกันน้ำกันฝุ่นขั้นตอนของสมาร์ทโฟนสักเครื่องและการทดลองในห้องกลับไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้เลย เนื่องจากสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศที่ผู้ใช้อยู่นั้นส่งผลต่อฟีเจอร์นี้ได้นั่นเอง ซึ่งไม่อาจจะเทียบกับการทดลองที่ทางทีมพัฒนา ufaone มีขีดจำกัดในเรื่องสภาพแวดล้อมอีกด้วย แม้ว่าจะมีคนใช้อุปกรณ์ตัวนี้ผ่านน้ำหรือฝุ่นมาแล้วไม่ได้เกิดปัญหาอะไร แต่ Lau ก็ยังแนะนำว่า…

Read More
Nokia XR20 สมาร์ทโฟนสายอึดแถมปล่อยออกมาในราคาประหยัดจากNokia

Nokia XR20 สมาร์ทโฟนสายอึดแถมปล่อยออกมาในราคาประหยัดจากNokia

                 เนื่องจากมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนในหลากหลายรูปแบบก็ทำให้Nokiaได้เปิดตัว Nokia XR20 ออกมา ซึ่งจะเป็นโทรศัพท์ที่พัฒนามาจากรุ่นX20แต่จะมีความทนทานมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงได้มีการนำไปวางจำหน่ายในเว็บไซต์หนึ่งในประเทศรัสเซียแล้วในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยในเว็บดังกล่าวจะอธิบายถึงสเป็คต่าง ๆ ที่จะอยู่ในสมาร์ทโฟนตัวนี้และไม่ได้มีจุดเด่นใด ๆ ในเรื่องของชิพเลย แม้อุปกรณ์นี้จะมีความจุกับแรมที่เพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงยังได้ใช้ระบบแอนดรอยด์ 11 อีกด้วย สมาร์ทโฟน Nokia XR20 นั้นได้มีการวางจำหน่ายในเว็บไซต์หนึ่งของประเทศรัสเซียแล้ว                 จากการที่Nokia XR20ได้ถูกโชว์ไว้ในเว็บไซต์ที่ประเทศรัสเซียแล้วนั้นก็น่าจะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าทางบริษัทเตรียมจะวางจำหน่ายแล้วในหลายตลาดด้วยกัน โดยรหัสประจำรุ่นคือTA-1362 ที่รองรับสัญญาณWi-Fi ทั้งแบบ 2.4 และ 5ตามที่อุปกรณ์ในปัจจุบันสามารถทำได้ส่วนชิพของพวกเขาก็จะใช้Snapdragon 480จากQualcomm ที่ถือเป็นชิพตัวกลางของบริษัทและมักจะอยู่ในสมาร์ทโฟนราคาถูกเสมอแม้ว่าพวกเขาจะใช้ระบบปฏิบัติการณ์อย่างแอนดรอยด์ 11 และรองรับการใช้งานสัญญาณ5Gก็ตาม                 สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ ในNokia XR20ก็จะมีช่องใส่ซิมมาให้สองตัวจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานไว้เป็นเครื่องสำรอง ส่วนความจุของเครื่องในแรมจะอยู่ที่GB และทำงานร่วมกับหน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง128GBด้านหน้าจอของXR20จะมีขนาดที่6.67…

Read More
ข่าวดีเหล่าผู้ใช้ iPhone สำหรับ iOS 15 ที่จะเพิ่มฟีเจอร์ App Clip ลงในซาฟารี

ข่าวดีเหล่าผู้ใช้ iPhone สำหรับ iOS 15 ที่จะเพิ่มฟีเจอร์ App Clip ลงในซาฟารี

                iOS 15 น่าจะเป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่เหล่าผู้ใช้ iPhone กำลังเฝ้ารออย่างแน่นอน หลังจากที่มีการเปิดเผยออกมา ระบบนี้สามารถใช้งานการปิด IP ของตัวเครื่องเพื่อไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิในการท่องโลกอินเตอร์เน็ตแล้วนั้น ยังมีฟีเจอร์อย่าง App Clip ลงในซาฟารีเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยหน้าที่หลักของฟีเจอร์นี้ก็คือการแสดงภาพตัวอย่างเป็นวิดีโอให้แก่ผู้ใช้ที่ต้องการจะอยู่ว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นสามารถทำอะไรได้บ้างใน App Store ก่อนที่ Apple จะเตรียมเปิดฟีเจอร์นี้ลงในเว็บเบราเซอร์ประจำเครื่องเพื่อความสะดวกมากขึ้นนั่นเอง     ในฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 15 นั้นพวกเขาสามารถใช้งาน App Clip ได้ในซาฟารีแล้ว ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องการจะโฆษณาผลงานหรือแอพพลิเคชั่นของพวกเขาในระหว่างที่ผู้ใช้ iPhone ได้เข้าไปดูเว็บไซต์ต่าง ๆ และจะได้เห็นตัวอย่างของแอพเหล่านั้นทันทีเมื่อเห็น ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดใน App Store เพื่อทดลองใช้ก่อนที่จะตัดสินใจอีกครั้งว่า จะเห็นแอพไว้ในสมาร์ทโฟนหรือจะลบทิ้งไป เพราะไม่ตอบโจทย์การใช้งานในภายหลัง แล้ภาพเคลื่อนไว้นี้จะสามารถใช้ได้เมื่อเข้าไปดูเว็บไซต์สำหรับโทรศัพท์มือถือ…

Read More
ล่าสุด Qualcomm เปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเอง แต่ผลิตโดย ASUS

ล่าสุด Qualcomm เปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเอง แต่ผลิตโดย ASUS

            Qualcomm บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนระดับโลก ได้จับมือกับบริษัทผู้ผลิตมือถืออย่างASUSเปิดตัวมือถือแบรนด์ตัวเองที่ใช้ขุมพลังตัวท็อปในปัจจุบันอย่างSnapdragon 888พร้อมหน้าจอขนาด6.78 นิ้ว ความละเอียอดFull HD+ ที่รองรับอัตรารีเพรชเรทถึง144Hzครอบทับด้วยกระจกGorilla Glass Victusรวมทั้งสเปคอื่น ๆ ที่เทียบได้กับสมาร์ทโฟนเรือธงของแบรนด์อื่น ๆ เลยก็ว่าได้ Qualcomm เตรียมวางจำหน่ายมือถือตัวเองในบางประเทศภายใต้แบรนด์ ASUS             สำหรับQualcommจับมือกับASUS เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเองที่มาพร้อมหน้าจอAMOLEDขนาด 6.78 นิ้วความละเอียดFull HD+ (2448 x 1080พิกเซล)ที่ผลิตโดยSamsung รองรับอัตรารีเพรชเรทได้ถึง144Hzครอบทับด้วยกระจกGorilla Glass Victusรุ่นพิเศษขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการAndroid 11ใช้ขุมพลังจากชิปประมวลผลSnapdragon 888ซึ่งถือเป็นชิประดับเรือธงของQualcommทำงานร่วมกับหน่วยความจำภายในRAMขนาด16GBและROMขนาด512GB UFS 3.1แบบLPDDR5 โดยติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด4,000mAhที่สามารถชาร์จไฟเต็ม0 –100ได้ภายในระยะเวลาเพียง50นาที             ข่าวไอที ก้าวทันโลกเทคโนโลยี จุดเด่นของมือถือQualcommรุ่นนี้ยังรวมไปถึงชุดอุปกรณ์เสริมทั้งหูฟังจากMaster…

Read More
WhatsApp กำลังพัฒนาฟีเจอร์เพื่อส่งวิดีโอความละเอียดสูง

WhatsApp กำลังพัฒนาฟีเจอร์เพื่อส่งวิดีโอความละเอียดสูง

                แอพพลิเคชั่นอย่าง WhatsApp กำลังจะพยายามพัฒนาฟีเจอร์การส่งวิดีโอให้แก่ผู้ใช้กันแล้ว หลังจากที่ปกติการส่งไฟล์วิดีโอภายในแพลทฟอร์มนี้จะต้องใช้วิธีการส่งในรูปแบบของไฟล์Document รวมถึงจะทำให้ขนาดของวิดีโอที่ผู้ใช้ต้องการถูกบีบลงจนไม่เหลือคุณภาพเลยทีเดียว จนกระทั่งในเว็บไซต์ที่ชื่อว่าWABetaInfoจะออกมาเปิดเผยข่าวดีว่า บริษัทกำลังจะพัฒนาแอพนี้ในระบบปฏิบัติการณ์แอนดอรอยด์เพื่อที่จะเพิ่มคุณภาพให้แก่วิดีโอที่ผู้ใช้ต้องการจะส่งและยังจะเป็นไฟล์ความละเอียดสูงแล้วในการอัพเดทครั้งนี้ที่หลายคนรอคอยมาเป็นเวลานาน ฟีเจอร์ใหม่ของ WhatsApp ที่สามารถเลือกวิดีโอที่มีคุณภาพสูงและไม่ถูกบีบอันแน่นอน                 สำหรับตัวเลือกของฟีเจอร์ใหม่ในWhatsApp นี้ ผู้ส่งไฟล์จะสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกคุณภาพของวิดีโอเป็นแบบใด ทั้ง Autoที่จะปรับขนาดของไฟล์วิดีโอแบบอัตโนมัติให้เข้ากับการใช้สัญญาณ Wi-Fi หรือสัญญาณโทรศัพท์ที่จะไม่เปลืองค่าอินเตอร์เน็ทจนเกินไป ส่วนBest Quality ก็จะเป็นวิดีโอที่มีคุณภาพสูงและยังเป็นการส่งโดยตรงไม่ถูกบีบอัดแต่อย่างใด แล้วยังสามารถเลือกได้ผ่านแกลลอรี่ของโทรศัพท์ได้เลยทันทีไม่จำเป็นจะต้องเลือกในรูปแบบของไฟล์ที่ไม่มีภาพตัวอย่าง รวมถึงอาจสร้างความสับสนไปได้นั่นเอง                 ด้านฟีเจอร์อย่างData SaverในWhatsAppก็จะเป็นการส่งไฟล์วิดีโอที่จำกัดคุณภาพของไฟล์และไม่จำเป็นต้องกังวลถึงสัญญาณอินเตอร์ที่อาจมีปริมาณที่จำกัดของผู้ใช้เหล่านั้น ซึ่งผู้ใช้สามารถไปทดลองสัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ในตัวเบต้าชุด 2.21.14.16 นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะส่งรูปภาพปกติที่มีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย โดยทางบริษัทได้ชี้แจงไว้เช่นกันว่า ไฟล์ที่มีคุณภาพสูงมากขึ้นหลังจากการอัพเดทครั้งนี้จะต้องใช้เวลาส่งที่นานขึ้นกว่าปกติและเข้าไปตั้งค่าได้ในMedia upload quality ผ่าน Storage and Data หากต้องการให้ไฟล์ที่ต้องการใช้งานมีคุณภาพที่ดีมากขึ้นรวทั้งการเล่น sagame66…

Read More